Ngoại trưởng Nga nhận xét bất ngờ về cuộc gặp đầu tiên của các Tổng thống Nga, Ukraine

(PLVN) - Tiếp xúc sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky ở Paris dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới sẽ cho thấy rõ lập trường của Kiev đối với thỏa thuận hòa bình Minsk, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo hãng tin TASS của Nga, tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” của kênh truyền hình Rossiya-1 phát sóng ngày 1/12.

“Việc tiếp xúc này chắc chắn sẽ hữu ích vì chúng tôi muốn hiểu rõ quan điểm của nhà lãnh đạo Ukraine về cách thức thực hiện các thỏa thuận Minsk sau những tuyên bố mơ hồ và mâu thuẫn này do văn phòng của ông Zelensky đưa ra”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng cho biết, cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine tại Pháp tới đây sẽ không phải là một cuộc họp thượng đỉnh chính thức vì nó diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy.

“Đó sẽ là cuộc họp của nhóm Bộ tứ Normandy, sẽ có 4 nhà lãnh đạo ở đó cùng một lúc. Văn phòng Tổng thống đã thông báo rằng ông Putin và ông Zelensky sẽ có khả năng gặp nhau. Đây sẽ không phải là một cuộc họp chính thức vì nó diễn ra bên lề một sự kiện khác”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho hay, phía Ukraine sẽ là bên quyết định liệu các tổng thống của 2 nước có thảo luận về quan hệ song phương hay không. 

“Chúng tôi không phải là người thu hẹp mối quan hệ song phương và cắt giảm các dịch vụ vận tải. Nếu phía Ukraine quan tâm đến việc nối lại các hoạt động đó như nhiều chuyên gia ở Kiev hiện đang kiến nghị, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không do dự đáp ứng”, Ngoại trưởng Lavrov lý giải.

Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy bao gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tại Paris.

Cuộc gặp sẽ có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm