Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông

(PLO) - Hải quân Mỹ cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đã bắt đầu các cuộc tuần tra ở Biển Đông từ ngày 18/2.

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Wikimedia Commons

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Wikimedia Commons

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, các cuộc tuần tra của nhóm tác chiến – trong đó có tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson – là hoạt động thường xuyên của nhóm tàu này ở Biển Đông. Chỉ huy nhóm tác chiến, Chuẩn Đô đốc James Kilby, cuộc tuần tra diễn ra sau khi nhóm đã cải thiện được đáng kể tính hiệu quả và sẵn sàng tác chiến sau nhiều tuần huấn luyện ở Thái Bình Dương.

“Chúng tôi muốn thể hiện được những năng lực đó, đồng thời cũng tiếp tục xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hiện có với các đồng minh, đối tác và bạn bè ở khu vực Ấn Độ Dương, châu Á và Thái Bình Dương” – ông nói.

Cuộc tuần tra của Hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng liên quan đến vấn đề kiểm soát Biển Đông và những lo ngại rằng khu vực này có thể trở thành một điểm nóng dưới thời chính quyền mới của Mỹ. Một ngày trước cuộc tuần tra của Mỹ, Trung Quốc cũng kết thúc các cuộc tuần tra  của nước này ở Biển Đông. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Đọc thêm