Thủ lĩnh tối cao mới của IS thực ra là ai?

(PLVN) - Các nguồn tin tình báo phương Tây đã xác định được danh tính thực thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thủ lĩnh tối cao mới của tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS) thực ra là ai?

Thủ lĩnh tối cao mới của tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS) thực ra là ai?

Theo nguồn tin tình báo phương tây, thủ lĩnh mới của IS được xác định là Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi, báo The Guardian đưa tin.

Al-Salbi này là một trong những thành viên thành lập IS, đứng sau các vụ bắt người thiểu số Yazidi ở Iraq làm nô lệ và điều hành các hoạt động của IS trên toàn thế giới.

Al-Salbi được chỉ định làm thủ lĩnh chỉ vài giờ sau cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi vào tháng 10-2019. Lúc đó, IS cũng đã công bố thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố này là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi, nhưng đó không phải là tên thật của al-Salbi.

 Cái tên thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi ban đầu được đưa ra là không chính xác. Ảnh: TWITTER

Trong ba tháng kể từ cuộc đột kích của Mỹ giết chết cựu thủ lĩnh al-Baghdadi, một bức tranh hoàn chỉnh về al-Salbi đã được các điệp viên khu vực và phương Tây vẽ ra.

Từ trước khi triệt hạ al-Baghdadi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi al-Salbi là ứng viên tiềm năng vào vị trí thủ lĩnh mới của IS và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ người này.

Al-Salbi được coi là một trong những hệ tư tưởng có ảnh hưởng nhất trong số các hàng ngũ hiện đang cạn kiệt của IS. Y được biết là một cựu binh nhiều kinh nghiệm, có học thức cao và lòng trung thành tuyệt đối với IS.

Sinh ra trong một gia đình người Turkmen ở thị trấn Tal Afar, al-Salbi là một trong số ít những người không phải người Ả Rập trong giới lãnh đạo.

Al-Salbi có bằng luật ở Đại học Mosul, Iraq. Năm 2004, al-Salbi bị lực lượng Mỹ giam giữ tại nhà tù Camp Bucca ở miền nam Iraq, nơi y gặp al-Baghdadi. Al-Salbi được cho là có ít nhất một con trai.

Các quan chức tình báo hiện cũng chưa có nhiều thông tin về nơi ở của al-Salbi nhưng tiên đoán rằng có thể hắn ta đã theo chân Baghdadi đến tỉnh Idlib và đang trú ẩn tại một thị trấn nhỏ ở phía tây thành phố Mosul.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-10-2019 tuyên bố đã triệt hạ al-Baghdadi. Theo ông Trump, trong chiến dịch của quân đội Mỹ, tay khủng bố này đã cho nổ đai lưng bom liều chết, tuy nhiên y vẫn có thể được "nhận diện nhanh chóng và chính xác".

Về sau người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng Nga không có thông tin đáng tin cậy về việc quân đội Mỹ đã thực hiện một chiến dịch nữa để tiêu diệt al-Baghdadi. Trang web Amaq liên quan đến Hồi giáo đưa tin rằng IS đã xác nhận việc thủ lĩnh của tổ chức này bị hạ sát.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm