Tổng thống Trump chính thức công bố thời gian, địa điểm gặp lãnh đạo Triều Tiên

(PLVN) - Ông Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2.

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore.

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đọc trước Quốc hội tối 5/2 (giờ địa phương, sáng nay 6/2, giờ Việt Nam) công bố kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo Huffington Post, trong bài phát biểu, ông Trump nói rằng, là một phần của chính sách đối ngoại mới táo bạo, Mỹ sẽ tiếp tục sự thúc đẩy lịch sử cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Những con tin của chúng ta đã trở về nhà, việc thử nghiệm hạt nhân đã dừng lại và đã không có vụ phóng tên lửa nào trong hơn 15 tháng qua", ông Trump nói.

“Nếu tôi không được bầu làm tổng thống Mỹ thì theo tôi, chúng ta bây giờ sẽ đang ở trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên. Còn rất nhiều việc phải làm nhưng quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un khá tốt”, Tổng thống Mỹ nói tiếp.

Trên cơ sở đó, ông Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành sắp xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa ông Trump và ông Kim. Hồi tháng 1 vừa qua, người đứng đầu nhóm đàm phán của Triều Tiên đã thăm Nhà Trắng.

Mỹ và Hàn Quốc đang thúc đẩy ông Kim từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim diễn ra hồi tháng 6/2018 ở Singapore. Ông Trump xem đây là một thành tựu lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ đồng thời cho rằng Triều Tiên không còn là một đe dọa hạt nhân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/1, khi được hỏi về khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ 2 sẽ tổ chức tại Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thời điểm đó cho biết vẫn chưa có thông tin về việc này. 

"Tuy nhiên, tôi xin khẳng định lại rằng Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định rất tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế ở Việt Nam như chúng tôi đã thành công trong Năm APEC 2017 và các hội nghị quốc tế khác.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm