Sài Gòn có “đất chật người đông”?

(PLVN) - Xưa nay cứ nhắc đến TP HCM, ai cũng chép miệng “Sài Gòn đất chật người đông”, nhưng trong con mắt của các chuyên gia, thực ra Sài Gòn bị tưởng nhầm như vậy vì ít cây xanh, nhà cửa lô nhô cao thấp lộn xộn, nói tóm lại là chuyện quy hoạch “có vấn đề”.

Một góc TP Hồ Chí Minh.

Một góc TP Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị lấy ý kiến chuyên gia trong đề án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060, do Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP tổ chức mới đây, một chuyên gia khẳng định “nhiều người phàn nàn TP HCM đất chật người đông, nhưng thực tế không phải vậy”.

TP rộng hơn 2.100 km2, lớn gấp ba lần Singapore, nhưng dân số TP chỉ gấp rưỡi quốc gia này. Ở Singapore bình quân có 4,89 km đường trên mỗi km2 diện tích, còn TP HCM chỉ 2,1 km đường trên mỗi km2 diện tích, tức mật độ đường của thành phố bằng một nửa Singapore.

“Diện tích cây xanh ở nước này rất lớn, nếu chụp bức ảnh trên cao sẽ thấy toàn màu xanh. Còn TP HCM trên cao nhìn xuống chỉ thấy nhà cửa, ít cây”, chuyên gia này nói và cho biết đô thị tại TP HCM cần có sự chuyển dịch sang mô hình hiện đại, thân thiện môi trường giống như Singapore, trong lộ trình vài chục năm tới. Thành phố cần đặt mô hình đô thị cao tầng, phát triển giao thông công cộng tương tự Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải, Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc)...

Cũng lấy ví dụ từ Singapore, một chuyên gia khác cho rằng, trong quy hoạch đô thị quốc gia này đặt mục tiêu rất rõ ràng: chú trọng kinh tế dịch vụ, dân số chất lượng cao, môi trường xanh, quy hoạch theo hướng đô thị nén... Nước này đã kiên định theo đuổi mục tiêu này trong nhiều năm.

Vì vậy trong quy hoạch đô thị TP HCM cũng nên loại bỏ bớt các nhà thấp tầng. Theo đồ án quy hoạch, dân số TP đến năm 2060 lên tới 16 triệu người cần được xem xét bởi dân số tăng tạo áp lực về hạ tầng, giao thông. TP nên tính toán khống chế dân số, không để vượt quá 12 triệu người...

Nên nhớ, hơn một năm trước đây, tại Hội thảo định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019-2025 do UBND TP HCM tổ chức cuối 2019, một lãnh đạo TP đã thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế TP HCM khá phát triển nhưng cây xanh còn hạn chế.

Quy hoạch xác định diện tích cây xanh cần đạt được từ 6-7 m2/người, nhưng hiện chỉ đạt 0,5 m2/người. Tổng diện tích cây xanh so với yêu cầu chỉ đạt 8%. Khi quy hoạch, các đô thị mới đều phải dành một phần diện tích cho cây xanh tương ứng với 7m2/người nhưng thực tế trong các khu đô thị mới, diện tích cây xanh chỉ đạt 0,5 m2/người.

So sánh với một số nơi, tỷ lệ cây xanh trên địa bàn hiện rất thấp. Đơn cử, TP HCM có hơn 10 triệu dân nhưng chỉ có khoảng 102.000 cây xanh được đánh số, có địa chỉ. Trong khi đó, Singapore có tới hơn 2 triệu cây xanh. Điều đó cho thấy, công viên cây xanh ở TP HCM là còn lạc hậu và TP HCM phải tham khảo kinh nghiệm. Tính đến cuối năm 2018, TP HCM mới chỉ có 491ha đất công viên.

Với những số liệu “biết nói” như trên thì góp ý của các chuyên gia cho TP HCM lại càng có lý, cần phải tiếp thu áp dụng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm