Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực – Kỳ 5: Quốc bảo Việt Nam gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - Như đã phản ánh ở các kỳ trước, với tiềm năng sản phẩm, thị trường, sâm Ngọc Linh đang hướng đến việc gắn với phát triển du lịch. Mới đây, trên dãy núi Ngọc Linh lần đầu tiên có điểm du lịch tham quan sâm Ngọc Linh. Điểm du lịch này hứa hẹn nhiều hấp dẫn với du khách, bởi sự mới lạ, đáp ứng mong muốn được trải nghiệm, biết về các bước chăm sóc loại dược liệu quý này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tìm hiểu mô hình nhân giống sâm Ngọc Linh tại Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tìm hiểu mô hình nhân giống sâm Ngọc Linh tại Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh gắn với phát triển du lịch

Cũng tại Hội nghị Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không chỉ là một quốc bảo, sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một đòn bẩy du lịch và một sức mạnh truyền thông mới đưa 2 địa danh Quảng Nam và Kon Tum được quốc tế biết đến nhiều hơn nữa. Khách du lịch sẽ biết về một Việt Nam vẫn còn ẩn chứa những giá trị to lớn, cần được khám phá. Sâm Ngọc Linh với ngành dược liệu Việt Nam cũng ví như một Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) với ngành du lịch cả nước. 

Và rất nhanh chóng, ngày 1/3/2019, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã công bố điểm du lịch vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo (thuộc xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) đến với người dân, du khách trong và ngoài nước. Đây là điểm du lịch tham quan sâm Ngọc Linh đầu tiên trên dãy núi Ngọc Linh. Chính quyền địa phương hy vọng đây là điểm du lịch mới để du khách có thêm lựa chọn khi đến Quảng Nam.

Theo ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Ngọc Linh là một trong những dãy núi đẹp và huyền bí mà nhiều du khách muốn khám phá. Cảnh quan nơi đây đẹp “mê ly” với những khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi, mát mẻ quanh năm, không khí trong lành… 

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực – Kỳ 5: Quốc bảo Việt Nam gắn với phát triển du lịch  ảnh 1
Cận cảnh một củ sâm Ngọc Linh.  

Trên dãy núi Ngọc Linh có loại sâm cùng tên đã nổi tiếng và người dân, du khách muốn khám phá nơi trồng loại sản vật này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, người dân tiếp cận vùng sâm còn hạn chế. Hơn nữa, lo ngại vấn đề an ninh, an toàn cho du khách muốn khám phá vùng sâm nên địa phương và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam quyết định tổ chức tour du lịch đến nơi đây để tạo thuận lợi cho du khách.

Ngày 30/1/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký Quyết định số 345-QĐ/UBND công nhận điểm du lịch vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo. Theo quyết định này, UBND huyện Nam Trà My trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với điểm du lịch theo luật định. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện Nam Trà My và ngành du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tour du lịch đến vườn sâm này.

Ông Bửu cho biết, đến thời điểm này, huyện Nam Trà My trồng được 1.300ha sâm Ngọc Linh. Riêng vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo có tổng diện tích khoảng 85ha ở độ cao 1.800m so với mực nước biển, nằm giữa lưng chừng đồi Ngọc An, thuộc dãy núi Ngọc Linh hùng vĩ. Đây là vườn sâm gốc Ngọc Linh được UBND huyện Nam Trà My thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2013. Vườn sâm này chia làm 3 vùng, trong đó, vùng để du khách tham quan rộng khoảng 11ha, vùng nghiên cứu khoa học khoảng 5ha, còn lại hơn 68 ha là vùng trồng sâm để cung cấp giống cho người dân trồng phát triển kinh tế.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực – Kỳ 5: Quốc bảo Việt Nam gắn với phát triển du lịch  ảnh 2
Nhân viên chăm sóc cây sâm trong vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo. 

"Với tuyến du lịch này, du khách sẽ được khám phá những khu rừng nguyên sinh, ngắm những con thác hùng vĩ, tận hưởng cảnh quan kỳ vĩ, không khí trong lành. Đặc biệt, khi đến đây du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp, tận mắt chứng kiến các công đoạn phát triển của cây sâm, nhận biết được sâm giả, sâm thật và tham quan khu trưng bày các sản phẩm từ loại sâm quý này. Phấn đấu trong năm 2019, vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo sẽ đón khoảng 45.000 - 50.000 du khách đến tham quan.

“Việc phát triển du lịch tại vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo không làm xáo trộn môi trường sống của loài thảo dược vốn được người dân địa phương bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng tôi phân ra làm 3 khu rõ ràng nên sẽ không ảnh hưởng đến môi trường sống của cây sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, điểm du lịch này được thành lập sẽ giúp tăng thu nhập cho người dân, phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng tại địa phương”, ông Bửu cho biết.

Cú hích để phát triển

Để tham quan vùng sâm Ngọc Linh, du khách chỉ cần liên hệ với Trung tâm Sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My và sẽ có người hướng dẫn, đưa đi tham quan vùng sâm này. Hiện tại, tour du lịch khám phá này hoàn toàn miễn phí, khi nào hoàn thiện hạ tầng sẽ tổ chức bán vé. Được biết, để vận hành hiệu quả điểm du lịch này, hiện UBND huyện Nam Trà My đang đầu tư xây dựng cơ bản tuyến đường vào vườn sâm này.

Ngoài phát triển du lịch, vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo mỗi năm ươm và hỗ trợ cho người dân 7 xã phụ cận giống sâm gốc với số lượng 300 cây/xã. Huyện Nam Trà My hỗ trợ kinh phí 80%, người trồng sâm bỏ ra 20% chi phí còn lại. Theo quy định của huyện, đối tượng nhận hỗ trợ này phải là những nông dân tâm huyết với cây sâm, có sức khoẻ và có diện tích đất để trồng, phát triển cây sâm, được cộng đồng dân cư địa phương mình sống bình chọn, lập danh sách đề nghị. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, điểm du lịch vườn sâm Ngọc Linh Tăk Ngo được hình thành sẽ tạo thêm một điểm thú vị cho du khách khám phá khi đến với tỉnh Quảng Nam. Đây cũng là cú hích để phát triển du lịch vùng núi phía Nam của tỉnh Quảng Nam trong tương lai. Ngoài khám phá vùng sâm Ngọc Linh, hiện trên địa bàn huyện Nam Trà My còn nhiều địa điểm rất thú vị để cho du khách khám phá như: rừng quế cổ thụ ở xã Trà Vân, vườn tre khổng lồ ở xã Trà Nam, thác 5 tầng ở xã Trà Mai.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư cho sâm Ngọc Linh 

Ngày 5/9/2018, tại tỉnh Kon Tum, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đã trao đổi, ký kết hợp tác với Kon Tum để đầu tư nguồn dược liệu sâm Ngọc Linh.

Phía đối tác Hàn Quốc có đại diện của Viện nghiên cứu Hồng sâm quận Jinan, các doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm: Cty You Cel, Cty TNHH Y.K Vina, Cty Sản xuất thiết bị y tế Medone Innotech, Cty TNHH Kotek Bio. Việc ghi nhớ hợp tác đầu tư nhằm nâng cao xếp hạng quốc tế về nền công nghiệp hóa sâm của Việt Nam. Ngoài ra, nâng cao giá trị, hiệu quả sâm thông qua việc nghiên cứu song phương giữa sâm Ngọc Linh của Việt Nam và phía đối tác Hàn Quốc.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của 6 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng cho 6 Cty, gồm: Cty Cổ phần Solavina, Cty TNHH Thái Hòa, Cty Cổ phần Vingin, Cty TNHH ADC, Cty Cổ phần nước giải khát Ngọc Linh và Cty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng trao chủ trương khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư cho 2 dự án với tổng vốn đầu tư là 10.500 tỷ đồng trên tổng diện tích dự kiến 5.155ha cho 2 doanh nghiệp, trong đó có Cty Cổ phần VVINA về dự án đầu tư quản lý bảo vệ rừng phát triển cây sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Tu Mơ Rông.

Việc thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế đầu tư vào ngành công nghiệp sâm Ngọc Linh được xem là đòn bẩy phát triển kinh tế cho tỉnh Kon Tum.

(Còn nữa) 

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm