Sáng mãi tình người

(PLVN) - Cộng đồng chúng ta vừa trải qua một tuần đầy ắp những cung bậc tình cảm, xúc động và trân quý trước những việc làm tình nghĩa và nhân bản.

Hình ảnh người dân trắng đêm tìm bé trai 2 tuổi mất tích khiến nhiều người cảm động.

Hình ảnh người dân trắng đêm tìm bé trai 2 tuổi mất tích khiến nhiều người cảm động.

Một chị phụ hồ ở Quảng Ngãi trả lại 150 triệu đồng mà chị thấy trong tấm bạt mua tại cửa hàng tạp hóa. Một anh bán vé số ở Kiên Giang tìm bằng được người trúng số để trả lại 30 triệu đồng (người này tưởng không trúng nên đưa vé lại cho anh). Một cô gái ở TP. Hồ Chí Minh đã quyên góp để mua chiếc xe máy mới cho người hành nghề xe ôm gặp khó khăn.

Có câu chuyện, đầu tiên là gây tò mò, sau đó là xúc động. Đó là người đàn ông ở Tây Ninh, bị rắn cắn, nhập viện vẫn giữ chặt con hổ mang chúa trên tay vì đấy là “tiền học phí” của con gái người đàn ông 48 tuổi này, khi giữa lằn ranh sinh tử vẫn không quên nghĩa vụ làm cha của mình. Vẫn cô gái đẹp nết, đẹp người giúp ông xe ôm có xe lại tiếp tục giúp người đàn ông rắn cắn trong cơn nguy ngập và số tiền lần này cô quyên góp được để giúp anh điều trị, con anh có học phí là 180 triệu đồng.

Cuộc đục tường giải cứu bé sơ sinh bị mẹ vứt bỏ giữa khe tường hẹp ở Gia Lâm (Hà Nội) khiến nhiều người xúc động trước việc hành động theo bản năng thiện lương của những người dân ở đây. Họ ra sức cùng nhau cứu đứa trẻ mà không nghĩ đến cái gì khác ngoài sinh mạng một con người và câu chuyện đạo lý này còn vang mãi dư âm trong lòng người.

Bắc Ninh trở thành tâm điểm chú ý bởi một bé trai gần 3 tuổi bị bắt cóc ở đây. Đêm đó, người dân thành phố này không ngủ và cộng đồng mạng cũng vậy vì lo lắng cho cậu bé. Chỉ sau một ngày, Công an tỉnh Bắc Ninh lại một lần nữa ghi điểm trong con mắt nhân dân, họ đã giải cứu thành công đứa trẻ và trao lại cho gia đình. Cảm xúc vui mừng tột độ vỡ òa không chỉ trong gia đình đưa trẻ mà còn hiện diện trên mỗi trang mạng cá nhân.

Giữa mùa đại dịch lại sáng lên những hành vi mang nặng tình người và sự chia sẻ, trong đó phải kể đến một sự bình dị mà sâu sắc nhân văn. Đó là việc bà con dân tộc ở vùng núi cao gom măng nứa, rau rừng gửi về cho những người dân thành phố Đà Nẵng đang bị cách ly và phong tỏa.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn khó khăn mà tình người lan tỏa, ấm áp sự sẻ chia, giúp đỡ. Thật đáng trân quý những tấm lòng, hành vi nghĩa hiệp xuất phát từ sự thôi thúc lương tâm và đạo lý! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm