Sơ kết 6 tháng chỉ để vỗ tay?

(PLO) - Tháng 7 này, các cơ quan, đơn vị tiến hành sơ kết 6 tháng đầu năm nhằm nhìn lại các ưu, khuyết trong công tác điều hành và thực hiện, đối chiếu với chỉ tiêu công tác trong 6 tháng đầu năm, bàn bạc để thực hiện tốt các công việc còn lại hoàn thành kế hoạch năm.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương.

Có một hội nghị sơ kết nhỏ nhưng được dư luận chú ý, đó là cuộc họp của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Người ta hy vọng rằng những tai tiếng do Cục này gây ra được mổ xẻ kỹ và tránh được “vết xe đổ” tương tự có thể xảy ra. Nhưng không, bản báo cáo sơ kết chỉ tập trung vào thành tích và lờ đi những việc làm gây bức xúc lớn cho xã hội. Thậm chí, ngay cả việc ông Cục trưởng, do cách hành xử không giống ai của mình đã bị điều chuyển về Văn phòng Bộ chờ việc mà được những người lãnh đạo còn lại ở Cục này gọi bằng mỹ từ là “biệt phái”.

Cái việc rõ ràng đến như vậy mà còn lảng tránh sự thật, đánh tráo khái niệm, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng, huống chi là chuyện khác. Những cán bộ của Cục này đã lên tiếng trong hội nghị, diễn tả chính xác những gì đã diễn ra tại đơn vị này là “không khí làm việc rất ngột ngạt”. Vậy, làm gì có dân chủ ở đây, nhìn thẳng vào sự thật lại càng không, để xảy ra những chuyện khiến dư luận bất bình là tất yếu.

Từ cái hội nghị sơ kết của đơn vị này, nhìn rộng ra, có thể tin rằng, đối với nhiều hội nghị sơ kết ở các đơn vị, cơ quan khác cũng có tình trạng tương tự, chỉ khác nhau ở mức độ mà thôi. Nghĩa là, báo cáo sơ kết chỉ nhấn mạnh vào thành tích, ưu điểm mà bỏ qua hoặc chỉ nhắc qua những khuyết điểm, sai phạm đã xảy ra. Sơ kết sơ sơ gọi là có sơ kết mà thôi. Như thế, tình hình chẳng có gì cải thiện, đến hết năm lại xuất hiện một báo cáo tổng kết tương tự.

Không cứ chỉ ở các hội nghị sơ kết mà hiện tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân các địa phương đang diễn ra mà màu sắc chủ đạo là màu hồng thành tích. Từ hàng ghế đại biểu, cất lên tiếng nói của cử tri về những vấn đề nổi cộm, dư luận quan tâm, cần làm sáng tỏ nhưng câu trả lời thường là không đúng trọng tâm hoặc lảng tránh sang vấn đề khác.

Ở một hội nghị đang diễn ra ở một tỉnh, khi nêu ý kiến bức xúc của nhân dân về các dự án giao thông chậm tiến độ, chủ tọa yêu cầu các đại biểu HĐND chất vấn Giám đốc Sở Giao thông nhưng chẳng vị nào phát biểu cả, thế thì các vị đại diện gì cho cử tri đây. Mặt khác, các vụ việc người dân quan tâm, dư luận phản ánh thì ít khi được mang ra bàn thảo làm sáng tỏ người có trách nhiệm về vụ việc đó, mặc dù những người gây ra chuyện đó phần lớn đang có mặt tại hội trường với tư cách thành viên HĐND như việc kê khai và sở hữu tài sản, bổ nhiệm cán bộ, tuyển biên chế hoặc quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái chiếm hè phố, xâm hại môi trường,...

Hội nghị sơ kết hoặc một kỳ họp chỉ có ý nghĩa khi nhìn toàn diện và tổng thể những việc đã làm và không làm được, tốt và xấu trong thời gian đã qua, giải quyết rốt ráo những vấn đề nổi cộm, vạch ra kế hoạch phù hợp, khả thi cho giai đoạn tới. Sơ kết sơ sơ, kỳ họp vỗ tay mà không tạo ra sự phấn chấn trong đội ngũ, không đáp ứng được sự mong mỏi của nhân dân thì chỉ tốn thời gian và tiền bạc!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm