Cao huyết áp – “sát thủ” thầm lặng của trái tim

(PLO) - Theo  bác sĩ Hồ Hữu Phước (Trưởng khoa Nội tim mạch bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Ủy viên hội tim mạch TP.HCM) để đẩy lùi nguy cơ tim mạch, việc đầu tiên là phải kiểm soát được huyết áp.
Cao huyết áp – “sát thủ” thầm lặng của trái tim

uyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic) dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim.

Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp tâm thu lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100 - 140mmHg và 60 - 90mmHg đối với huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Huyết áp cao gây ra các vấn đề sức khỏe, điển hình là bệnh tim mạch. “Bệnh lý này không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh chỉ có triệu chứng khi đã có biến chứng. Do đó nhiều người dễ nhầm tưởng cao huyết áp với các bệnh lý thông thường khác, từ đó sinh ra thái độ chủ quan.

Để biết được mắc bệnh hay không, cách duy nhất là kiểm tra sức khoẻ định kì. Mức huyết áp bình thường là dưới 150 mmHg”, BS Phước nói.
Gần đây, cao huyết áo có xu hướng gia tăng. Một phần do môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống không hợp lý. Phần khác nhờ tiến bộ khoa học, nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh sử.
Thông thường, cao huyết áp thường gặp phải ở người trên 60 tuổi. Nếu huyết áp ổn định, nguy cơ biến chứng tim mạch giảm. Ngoài ra chứng huyết áp cao còn tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim nặng, có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật suốt đời.
bác sĩ Hồ Hữu Phước (Trưởng khoa Nội tim mạch bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Ủy viên hội tim mạch TP.HCM)
 bác sĩ Hồ Hữu Phước (Trưởng khoa Nội tim mạch bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Ủy viên hội tim mạch TP.HCM)
Một số trường hợp dẫn tới biến chứng suy thận, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo rất tốn kém.
BS Phước khuyến cáo, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và thực hiện chế độ tập luyện khoa học sẽ kiểm soát huyết áp ổn định.
Trong ăn uống, bệnh nhân giảm muối. Cụ thể dùng muối ít hơn 6g mỗi ngày giúp giảm chỉ số huyết áp từ 2 - 8 mmHg.
Ngoài ra, bệnh nhân nên giảm ăn chất béo động vật như mỡ heo, trứng. Ăn nhiều rau, trái cây, giảm chất béo.
Về chế độ tập luyện, bệnh nhân cao huyết áp nên đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút, mỗi tuần tối thiểu 3 lần, nếu tập luyện hàng ngày càng tốt.
Với những người chưa bị tăng huyết áp vẫn nên có chế độ tập luyện đều đặn chính là cách phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, để giảm nguy cơ huyết áp tăng, với người quá cân, béo phì cần đưa cân nặng cơ thể trở  về mức bình thường.
Nếu giảm được 10kg trọng lượng, chỉ số huyết áp sẽ giảm từ 5 đến 20 mmHg. Bên cạnh đó, làm việc căng thẳng cũng dễ dẫn đến cao huyết áp. “Tăng huyết áp không có triệu chứng rõ ràng. Đây là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các bệnh lý về tim mạch. Bởi vậy người ta coi đây là kẻ giết người thầm lặng”, BS Phước khuyến cáo./.

Đọc thêm