Hà Nội triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh trên địa bàn

(PLO) - Theo TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng (TTYT) Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa phương có nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh do là trung tâm đầu mối giao thông, dân số đông, di biến động lớn, vệ sinh môi trường còn hạn chế... đòi hỏi chính quyền các cấp cũng như ngành Y tế phải có những giải pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Thời điểm này cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, ho gà,… Do đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa xuân, đặc biệt là tại các nơi diễn ra các Lễ hội đầu xuân năm 2018. Một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu là chỉ đạo tổ chức tốt các buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế theo quy định.

Với dịch bệnh cúm gia cầm độc lực cao, TTYT dự phòng Hà Nội triển khai kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào; giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế qua những trường hợp viêm phổi nặng để phát hiện sớm những trường hợp nhiễm cúm gia cầm độc lực cao; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y để giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm để phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để lây lan thành dịch.

Với sốt xuất huyết, Hà Nội xác định là bệnh lưu hành địa phương có thể bùng phát bất cứ lúc nào, trong khi đó bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh do muỗi truyền, và trên địa bàn thành phố khu vực nào cũng có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm cuối xuân và đầu hè. Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, tới đây Hà Nội sẽ tổ chức lễ phát động vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào dịch bệnh sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy; tái lập lại mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy. 

Biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng bệnh với những bệnh có vắc xin phòng. Do đó, ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác tổ chức tiêm chủng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vắc xin phòng 10 bệnh truyền nhiễm với tỷ lệ đạt trên 95%. Đặc biệt từ cuối tháng 11 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hàng tuần thay vì tiêm chủng hàng tháng trước đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, tăng miễn dịch tại cộng đồng. Thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai gần 700 điểm giám sát trên địa bàn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tổ chức tốt hệ thống tiêm chủng để phòng 10 bệnh ở trẻ, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, máy để xử lý dịch, ngăn chặn không để dịch kéo dài. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm