Một chiến sĩ bộ đội biên phòng bị đỉa chui vào mũi khi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19

(PLVN) - Khi thực hiện nhiệm vụ bám biên trong phòng, chống dịch Covid-19 một trung úy bộ đội biên phòng đã bị đỉa chui vào mũi.

Đỉa kí sinh trong mũi bệnh nhân.

Đỉa kí sinh trong mũi bệnh nhân.

Mới đây, Khoa tai-mũi-họng, Bệnh viện Quân đội 108 cho biết đã tiến hành gắp 1 con đỉa sống trong mũi cho bệnh nhân là một chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Theo đó, trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân thường xuyên ăn ngủ tại các lán trại ở trong rừng. Mọi sinh hoạt đều sử dụng nguồn nước suối trong rừng từ tắm giặt, nấu ăn,…

 Hình ảnh con đỉa sau khi được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân.

Trong thời gian làm nhiệm vụ, đồng chí nói trên có hiện tượng chảy máu mũi, ho ra máu, đờm và đau tức vùng mũi, ngạt mũi,… nên đã đi khám tại khoa Tai-mũi-họng, Bệnh viện Quân đội 108.

Qua kiểm tra bác sĩ phát hiện bên trong mũi phải của bệnh nhân có một con đỉa đang kí sinh bên trong và đã tiến hành gắp loại bỏ ra khỏi mũi của bệnh nhân.

Đỉa là một loài thường sống trong môi trường khe nước, suối tự nhiên chui vào cơ thể do tắm hoặc uống nước suối tự nhiên.

Chúng sống bằng cách hút máu và to dần lên. Khi bị đỉa chui vào mũi, bệnh nhân thường có triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu mũi,… gần giống với viêm xoang, viêm dị ứng mũi. Đỉa chui vào mũi sẽ không thể phát hiện được bằng mắt thường mà phải tiến hành nội soi./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.
Đọc thêm