TP HCM và Gia Lai 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ​

(PLVN) - Tính đến nay, TP HCM và tỉnh Gia Lai đã trải qua 14 ngày không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Riêng tại Gia Lai, tỉnh này đã quyết định cho khôi phục lại các hoạt động, cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn.

Thị xã Ayun Pa chính thức được tháo dỡ giãn cách xã hội từ ngày 25/2 Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Thị xã Ayun Pa chính thức được tháo dỡ giãn cách xã hội từ ngày 25/2 Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Cụ thể, theo Zing đưa tin, hiện TP HCM chỉ còn 16 trường hợp đang điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tới nay, thành phố ghi nhận tổng trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là 210, trong đó, 194 người đã được điều trị khỏi bệnh, 16 bệnh nhân đang điều trị.

Từ 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), thành phố đã phát hiện ca BN1979 (ngụ tại Thuận An, Bình Dương). Qua trường hợp này, từ ngày 7-11/2, TP tiếp tục phát hiện thêm 34 ca nhiễm liên quan nhân viên công ty VIAGS.

Các xét nghiệm truy vết, mở rộng giám sát để đánh giá nguy cơ thời gian qua đều có kết quả âm tính. Việc thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS cũng cho kết quả tương tự.

TP HCM đã gỡ bỏ phong tỏa các địa điểm liên quan 35 bệnh nhân này. Sau ngày 11/2, số bệnh nhân của chuỗi lây nhiễm này không phát sinh thêm.

Theo HCDC, TP vẫn tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội, những ổ dịch được theo dõi, giám sát.

Theo đó, TP đã tiếp nhận 156.644 trường hợp khai báo y tế, 311 người được chuyển cách ly tập trung, 35 người cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, TP cũng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu với 10.574 trường hợp, trong đó, 10.463 mẫu âm tính, 111 mẫu đang chờ kết quả.

Đối với tỉnh Gia Lai, trải qua 26 ngày kể từ ngày ghi nhận ca bệnh đầu tiên, đến nay tỉnh đã có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tập trung tập 4 huyện, thị xã là Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và Ayun Pa. Hiện đã có 7 ca xuất viện, 20 ca đang điều trị, theo báo Nông Nghiệp.

Tỉnh Gia Lai đã kịp thời xác định, khoanh vùng dập dịch tại 2 ổ dịch xã Ia Trok, huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Đến nay, cả tỉnh đã trải qua 14 ngày không ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2 mới.

Trước việc kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã quyết định khôi phục các hoạt động, cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã tạm dừng trước đó.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 25/2, Gia Lai cũng tháo dỡ giãn cách đối với 4 địa phương là điểm nóng về dịch SAR-CoV-2 gồm: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa.

Riêng huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa thì vẫn tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu (karaoke, mát xa, vũ trường) trong 14 ngày tiếp theo, còn lại các hoạt động khác tổ chức thực hiện bình thường.

Tỉnh Gia Lai cũng thống nhất cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3. Ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vệ sinh khử khuẩn trường lớp, đón học sinh trở lại trường. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng cần xây dựng kịch bản dạy và học trong tình hình mới. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm