Uống rượu ở đám giỗ, ít nhất ba thanh niên ngộ độc methanol

(PLVN) - Ngày 17/10, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có ít nhất 3 người nhập viện do ngộ độc methanol khi cùng 20 người khác uống rượu trong đám giỗ.

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân ngộ độc methanol (ảnh: BVCC)

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân ngộ độc methanol (ảnh: BVCC)

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân N.D.H, trưa 11/10 bệnh nhân tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh và có uống khoảng 10 chén rượu. Sau uống một ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối ngày 12/10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và đã được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, xác nhận: "Bệnh nhân N.D.H nhập viện ngày 12/10 trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu".

"Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục. Hiện nay, Đơn vị xét nghiệm độc chất của Trung tâm chống độc đã triển khai được xét nghiệm sắc ký khí định lượng nồng độ các loại rượu trong máu, đây là phương pháp rất chính xác, phục vụ cấp cứu các bệnh nhân kể cả các mẫu gửi từ các bệnh viện khác, giúp chẩn đoán và điều trị rất nhanh", bác sĩ Dũng cho biết thêm.

Đối với trường hợp thứ hai là bệnh nhân T.V.S, vào viện ngày 13/10 vì nhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn, trước đó, ngày 11/10, bệnh nhân S. cũng ăn ở đám giỗ người thân tại Bắc Ninh và có uống khoảng 300 ml rượu (cùng với bệnh nhân N.D.H.). Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Ngày 14/10, Trung tâm chống độc cũng đã tiếp nhận thêm bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Được biết, mẫu rượu các bệnh nhân uống đã được mang tới Trung tâm chống độc. Kết quả xét nghiệm mẫu rượu thực hiện ngay tại Trung tâm chống độc cho thấy loại rượu này chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol, trong khi đó thành phần rượu thông thường ethanol chỉ có 5,6 độ. Các bệnh nhân cho biết, loại rượu này được gia đình mua trên mạng Internet và trong đám giỗ có khoảng trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, lo ngại, đây là một vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol với nguyên nhân là uống phải loại rượu giả, rượu được pha chế hoặc đóng chai từ cồn công nghiệp methanol.

Được biết, methanol là một hóa chất độc. Khi methanol vào trong cơ thể âm thầm được chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở, gây mờ mắt, mù, với não gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong. Ở Việt Nam, ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống rượu giả nên người uống không biết là uống phải rượu độc, lại biểu hiện chậm và âm thầm, nên phần lớn bệnh nhân đến viện muộn. Nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt, tổn thương não.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người dân nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời các ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ hóa chất cồn công nghiệp methanol, quản lý các sản phẩm rượu lưu hành trên thị trường.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm