Bắc Ninh: Xã “bất lực” đứng nhìn, dân mỏi mòn cầu cứu

(PLO) - Sau gần 10 năm đóng đủ tiền để được cấp đất giãn dân, hộ gia đình anh Nguyễn Duy Bảo vẫn chưa được bàn giao đất chỉ vì xã “bất lực” trước một hộ dân lấn chiếm khu đất đó.

Đường vào ngôi mộ mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Mỹ được tân lấp khi UBND xã Tam Sơn (TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) chưa có văn bản đồng ý.

Đường vào ngôi mộ mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Mỹ được tân lấp khi UBND xã Tam Sơn (TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) chưa có văn bản đồng ý.

Dân nộp đủ tiền, nhưng đất vẫn chưa được bàn giao
Anh Nguyễn Duy Bảo, trú tại xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) liên tục gửi đơn kêu cứu đến báo PLVN phản ánh về việc tháng 6/2007, gia đình anh đã đóng đủ số tiền là 32.470.000 đồng cho UBND xã Tam Sơn để nhận 264.3 m2 đất giãn dân theo Quyết định số 174/QĐ – UBND năm 2006 của UBND tỉnh Bắc Ninh (phiếu thu số 021908). 
Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm, gia đình anh vẫn chưa được bàn giao đất.
Mặc dù thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng gần 10 năm nay gia đình anh Bảo vẫn chưa được bàn giao đất để ổn định cuộc sống.
Theo đơn trình bày của anh Bảo, thực hiện chủ trương của Tỉnh, thị xã, UBND xã Tam Sơn, gia đình anh (do ông Nguyễn Duy Cẩm – bố đẻ anh Bảo đứng tên) và hàng trăm hộ khác trong xã được cấp đất giãn dân theo quyết định 174 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Riêng gia đình anh Bảo và 3 hộ khác được cấp đất ở khu ao Trại, cổng Quéo – xóm trước thôn Tam Sơn (xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Cho đến nay, 3 hộ trên đã được bàn giao đất, riêng hộ anh Bảo vẫn chờ UBND xã Tam Sơn giải quyết. 
Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ giao đất cho hộ gia đình anh là do khu đất Cổng Quéo, thôn Tam Sơn có ngôi mộ Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Ngô Thị Mỹ. Năm 2002 ông Nguyễn Tuấn Ngọc (SN:1940, trú tại Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là cháu trưởng của mẹ VNAH Ngô Thị Mỹ có đơn xin tân lấn phần ao xung quanh để mở đường rộng vào khu mộ. 
Ông Ngọc đã nhờ bà Tôn Thị Vượng (người dân xã Tam Sơn) tân lấp đường vào. Sau khi đã mở được đường to vào khu mộ, gia đình bà Vượng tiếp tục lấn thêm ra phía ao và cơi nới rộng ra để trồng hoa màu.
 Mảnh đất của gia đình nhà anh Bảo bị bà Vượng rào lại, lấn chiếm, trồng chuối và hoa màu lên trên.
Tại Công văn số 54/ UBND – NC về trả lời giải quyết đơn thư của người dân đã nêu rõ: “Tại thời điểm năm 2002, UBND xã không có văn bản nào đồng ý làm đường đi vào mộ VNAH. Đến cuối năm 2003 UBND xã đã tiến hành đo vẽ lập quy hoạch dự án giãn dân toàn bộ khu ao Thành Tre xóm Trước, thôn Tam Sơn.
Theo Quyết định số 174/QĐ – UBND ngày 26/01/2006 của UBND tỉnh Bắc Ninh về thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã Tam Sơn thì hộ gia đình ông Bảo đủ điều kiện được cấp lô đất giáp với đường vào ngôi mộ VNAH Ngô Thị Mỹ và bỏ mọi chi phí san lấp mặt bằng.
Anh Bảo phân trần: “Năm 2007 để có hơn 30 triệu đồng đóng tiền đất, gia đình chúng tôi đã phải vay mượn họ hàng. Nhà thì đông anh em, gia đình lại làm nghề mộc nên chúng tôi rất cần đất để xây nhà ổn định cuộc sống. Thế nhưng gần 10 năm qua, gia đình tôi chỉ biết gửi đơn lên các cấp và chờ đợi chính quyền địa phương giải quyết”.
Xã “bất lực” gần 10 năm nhìn 1 hộ dân chiếm đất
Trao đổi với phóng viên báo PLVN, ông Trần Viết Tạo – Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết, khu đất cổng Quéo xóm trước, thôn Tam Sơn có ngôi mộ Bà mẹ VNAH Ngô Thị Mỹ, phần mộ được gia đình cát táng đưa về chôn cất từ năm 1936 nằm sát khu dân cư. Hàng năm gia đình đến thăm viếng hương khói thường vào theo lối mòn của bờ ao Thành Tre.
Qua các thời kỳ, người dân đã cơi lới, tân lấn phần ao xung quanh làm mất lối đi vào phần mộ. Ông Ngọc là cháu trưởng của bà Mỹ có đơn xin tân phần ao Thành Tre để làm đường vào ngôi mộ và có nhờ gia đình bà Vượng thực hiện công việc này.
Sau khi hình thành đường đi thì bà Vượng tiếp tục tân thêm ra phía ao và dồn đất vào bao tải để cơi nới rộng ra và trồng rau vào khu vực đó. Tuy nhiên, xã không đồng ý và đã tiến hành đo vẽ lập quy hoạch dự án giãn dân toàn bộ khu đất ao.
“Sau khi gia đình anh Bảo được cấp lô đất sát lối đi vào ngôi mộ bà mẹ VNAH Ngô Thị Mỹ đã bỏ tiền san lấp mặt bằng, gia đình bà Vượng đã rào khu đất để trồng chuối tại vị trí khu đất UBND xã đã xét giao cho gia đình anh Bảo trước đó. Vì vậy, UBND xã Tam Sơn đã yêu cầu gia đình nhà bà Vượng thu dọn hoa màu trên đất lấn chiếm để trả lại mặt bằng cho hộ nhà anh Bảo.
Tuy nhiên, gia đình bà Vượng vẫn ngang nhiên xem thường pháp luật, UBND xã đã làm việc với gia đình bà Vượng nhiều lần bằng biên bản ngăn chặn xử lý vi phạm trồng chuối, cây rau màu và tự ý làm hàng rào B40 chiếm dụng đất nằm trong quy hoạch, quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền” - ông Tạo cho biết thêm.
Ông Trần Viết Tạo - Chủ tịch UBND xã Tam Sơn trao đổi với phóng viên. 
Vị chủ tịch xã nhấn mạnh: “Gần 10 năm qua, UBND xã Tam Sơn đã nhiều lần yêu cầu gia đình bà Vượng trả đất cho hộ nhà ông Bảo. Tuy nhiên, bà Vượng vẫn cố tình lấn chiếm, khiếu nại không đủ cơ sở gây khó khăn trong việc bàn giao đất cho hộ ông Bảo”.
Sau gần 10 năm hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính để được cấp đất giãn dân, không biết gia đình ông Bảo phải đợi bao lâu nữa để UBND xã Tam Sơn giải quyết dứt điểm vụ việc?.
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên

(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.
Đọc thêm