Công - tội phân minh

(PLVN) - Có lẽ trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, rất ít người quan tâm vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan có tên Trung tâm Y tế dự phòng, ở một số địa phương như Hà Nội còn gọi là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Hanoi Center for disease control – Hanoi CDC). Không ít người còn thắc mắc, tại sao đã có hệ thống các bệnh viện, lại còn có hệ thống Trung tâm Y tế dự phòng?

Lấy mẫu xét nghiệm tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Lấy mẫu xét nghiệm tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Sự nhiệt tình, tận tâm của các “chiến sỹ CDC” đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến đấu chống Covid-19 của đất nước, đã chứng minh vai trò quan trọng của CDC trong cuộc sống. Rất nhiều người xúc động khi nghe lại câu chuyện những “chiến sĩ CDC” thức trắng đêm truy vết tìm kiếm các F1, F2; có thể nhiều ngày không về nhà mà tự cách ly luôn tại cơ quan; chịu sự e ngại, kỳ thị của một số người dân thiếu ý thức…

Nguy cơ lây nhiễm rất lớn, thu nhập có thể chưa cao, công việc vất vả, thế nhưng họ vẫn không nề hà lùi bước, chỉ nhằm mục tiêu quan trọng bậc nhất như chức năng tiêu chí Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và nhân dân đã giao CDC: “Mục tiêu hoạt động là giảm tỷ lệ mắc, chết do các dịch, bệnh, truyền nhiễm, không truyền nhiễm với toàn bộ người dân, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khỏe, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực, chủ động là chủ yếu”.

Thế nhưng, niềm vui cả nước tạm thời khống chế được Covid-19 đã sứt mẻ đi một chút, khi đúng vào thời điểm này, cơ quan chức năng đồng thời phát hiện ra một sai phạm nghiêm trọng tại Hanoi CDC. Chiếc máy xét nghiệm Covid-19 nhập về giá chỉ 2,3 tỷ; nhưng “lòng vòng” qua một số khâu, đã bị “đội” lên gần 7 tỷ, gấp hơn 3 lần. Mức độ “cấu véo”, “biên tập”, “xà xẻo” quả là kinh hoàng.

Nghiêm trọng hơn nữa, khi sai phạm xảy ra lợi dụng thời điểm dịch bệnh, là lúc lẽ ra phải tận tâm, tận lực phòng chống dịch bệnh. Căm phẫn, khi so sánh chuyện một lần mua máy “ăn chênh” gần 5 tỷ với hình ảnh những bà mẹ nông dân nghèo ki cóp vài trăm ngàn đồng, vài ký gạo… ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19. Phải hàng chục ngàn lần ủng hộ như vậy, mới đủ cho các đối tượng sai phạm một lần “đút túi tham”.

Quyết định khởi tố của Bộ Công an với 7 đối tượng là lãnh đạo, nhân viên Hanoi CDC cùng đại diện một số doanh nghiệp đã “bắt tay ngầm” trong “phi vụ” ăn tàn mạt, ăn trên dịch bệnh, ăn trên xương máu này; là đúng đắn. Công – tội phải phân minh. Không thể tự cho rằng mình đã có công rồi dẫn đến làm càn.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lương và nghịch lý bộ máy

Lương và nghịch lý bộ máy

(PLVN) - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội có một thông tin đáng chú ý. Đó là, báo cáo trước Quốc hội sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội xem xét loạt cơ chế đặc thù trong tình hình mới. 

Đọc thêm

Loading...