Ghi nhận sau một phiên tòa

(PLO) - Ngày mai (30/11), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án đánh bạc gây sốc dư luận suốt từ khi bị phát hiện. Tuy nhiên, khi phiên tòa khép lại thì vẫn còn rất nhiều điều đáng nói về phiên tòa rất lớn này. 

Ghi nhận sau một phiên tòa

Điều rõ nhất có thể nhận thấy trong quá trình xét xử là phong cách phiên tòa, phong thái thẩm phán. Một phiên tòa xét xử những tội phạm cỡ lớn, rất đông bị cáo, luật sư, người tham gia tố tụng nhưng hết sức trật tự và nghiêm trang.

Cả thẩm phán và điều tra viên nắm rõ từng tình tiết vụ án với cách xét hỏi, tranh tụng nghiêm túc, tôn trọng và đi thẳng vào vấn đề cốt lõi, làm rõ ngay cách tình tiết phát sinh hoặc mâu thuẫn giữa các bị cáo với nhau. 

Một chi tiết rất đáng chú ý là khi bào chữa cho cùng một bị cáo, nhưng các luật sư lại có quan điểm khác nhau, đại diện giữ quyền công tố tại phiên tòa hỏi bị cáo, đồng ý với quan điểm nào thì mới tranh tụng. Rõ ràng, rút ngắn được nhiều thời gian cũng như tránh được sự tranh luận dài dòng, vô bổ. Hơn thế, tỏ ra tôn trọng bị cáo, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bị cáo.

Vì thế, có những bị cáo phản cung nhưng ngay ngày hôm sau đã nhận tội. Có bị cáo thể hiện một sự “tâm phục, khẩu phục” ngay tại phiên tòa khi đề nghị các luật sư không cần bào chữa cho mình nữa. Có bị cáo tranh cãi quyết liệt và có ý định đổ tội nhưng ngay sau đó lại nhận ra sai lầm của mình đã ăn năn, hối cải.

Nghe những “lời nói sau cùng” của các bị cáo, có thể nhận thấy không chỉ là sự ân hận muộn màng, mà còn là sự “ngộ” ra cái tội rất lớn của mình, không chỉ là tội trạng bị cáo buộc tại phiên tòa, mà cả tội không bị truy tố đối với nhiều số phận bị lôi kéo vào con đường cờ bạc khiến khuynh gia bại sản, tan nát gia đình.

Phiên tòa xét xử tội phạm “đánh bạc công nghệ cao” cũng sử dụng công nghệ cao khi dùng một màn hình lớn để đưa lên những bút lục cần thiết, cũng như các số liệu quan trọng minh chứng, phục vụ cho quá trình xét xử.

Phiên xét xử đã khép lại nhưng dư âm còn đó, không chỉ là sự trừng phạt, răn đe, cảnh báo hay giáo dục mà còn là một phong cách xét xử hiện đại, phù hợp với tiến trình cải cách tư pháp, điều cần thiết phải có trong mỗi phiên tòa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm