Giai đoạn quan trọng

(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc, trong đó có Hà Nội, nơi người trở về từ Đà Nẵng rất lớn.

Người dân khai báo y tế tại điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR ở quận Ba Đình, Hà Nội.

Người dân khai báo y tế tại điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR ở quận Ba Đình, Hà Nội.

 “Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng từ 15 – 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ quyết tâm tại  cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan, ngày hôm qua.

Cuộc chiến chống Covid-19 đang bước vào tuần “hồi hộp”. Cơ quan chức năng nhận định, những ngày tới có thể thêm hàng chục ca bệnh mới/ngày, thêm người tử vong. Nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở mọi tỉnh, thành, không riêng Hà Nội và không chỉ đến từ những người ở Đà Nẵng về.

Ngay sau khi phát hiện ca đầu tiên ở Đà Nẵng, bắt đầu từ những ngày 26 - 28/7, Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương đã áp dụng đồng bộ các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch. Theo đó, các địa phương đã áp dụng nghiêm việc kiểm soát. Dự báo sau tuần này số ca lây nhiễm sẽ giảm.

So với lần trước, lần này áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều vì phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Với ý nghĩa như vậy, không chỉ ngành Y tế - cơ quan tuyến đầu chống dịch mà chính quyền các địa phương, trong đó có Hà Nội vừa tập trung “dập dịch” ở Đà Nẵng, vừa đặt trọng tâm trong việc phòng, chống các ca bệnh trong cộng đồng. Tất cả các phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm đã được sử dụng. Tốc độ xét nghiệm cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm tháng 4/2020.

Nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Do vậy, thời gian qua, ngành Y tế và Đà Nẵng đã quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1. Nhóm nguy cơ khác là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7 đến nay) nhưng không có mối liên hệ với cụm 3 bệnh viện như các ca bệnh tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội.

Điều này cho thấy “hình thái” mới của Covid-19, phức tạp. Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc, trong đó có Hà Nội, nơi người trở về từ Đà Nẵng rất lớn.

Dù ở giai đoạn nào, hình thái nào thì ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng dân cư có ý nghĩa quan trọng. Quyết liệt, không chủ quan, lơ là, tinh thần này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu. Với các đô thị lớn, đông dân cư như Hà Nội, TP. HCM, nếu để lây nhiễm lan rộng thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, khoanh vùng, xử lý ổ dịch và phòng ngừa tích cực trong cộng đồng có ý nghĩa quyết định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.
Đọc thêm