Nghịch lý: Trung tâm hỗ trợ người nghèo đi xin tiền nông dân

(PLO) - Mang tiếng là Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới nhưng đơn vị này  lại đi “xin” tiền của nông dân nghèo với các chiêu thức không khác gì kinh doanh đa cấp bất chính. Hàng chục nghìn nông dân nghèo đứng trước nguy cơ mất tiền vì trót “tự nguyện đóng góp” khi được “dụ” là sẽ “không phải lao động vất vả mà vẫn giàu”...

Ông Trần Đức Trung - Bà Lê Thị Hằng

Ông Trần Đức Trung - Bà Lê Thị Hằng

Hỗ trợ bằng cách đóng tiền làm từ thiện được trả “siêu” lãi

Trong thời gian qua, rất nhiều người dân đã liên tục phản ánh về những bất thường xung quanh hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (Trung tâm) có trụ sở chính đóng tại phòng 308, 309 tòa nhà số 20 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Mặc dù có tiêu chí hoạt động là tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng, của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để hỗ trợ nông dân nghèo nhưng trên thực tế, Trung tâm này lại đang thu tiền của chính những người nông dân với hứa hẹn trả lãi cao.

Theo phản ánh của ông Lê Văn Đôn (xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), tháng 7/2015 ông được ông Lê Văn Thế (người cùng xã Thiệu Long) là thành viên Trung tâm vận động  tham gia đóng tiền cho quỹ “Trái tim Việt Nam” để được hưởng lãi suất cao. Cụ thể, nếu đóng 1,9 triệu đồng trong vòng 6 tháng sẽ nhận được 8 triệu đồng (bao gồm 1,9 triệu tiền gốc  và 6,1 triệu tiền lãi). “Do ham lợi nhuận, tin tưởng lời ông Thế, tôi đã nộp 1,9 triệu đồng. Tuy nhiên, đã hết 6 tháng nhưng ông Thế không trả tôi tiền” – ông Đôn nói.

Cũng theo ông Đôn, ban đầu khi vận động nông dân đóng tiền, ông Thế chỉ nói nộp tiền vào Trung tâm để được hưởng lãi suất cao. Thế nhưng sau đó ông Thế bảo ký vào một tờ giấy tự nguyện đóng tiền hỗ trợ “Trái tim Việt Nam”. Trong tờ giấy này không có bất cứ điều khoản nào nói về khoản lãi mà ông Đôn sẽ được hưởng. “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên không có tiền để ủng hộ tự nguyện 1,9 triệu đồng. Nếu biết trước là tham gia tự nguyện thì tôi đã không nộp” – ông Đôn nói.

Theo xác nhận của ông Thế thì ông là thành viên Trung tâm, được Trung tâm cấp thẻ, giấy giới thiệu và được tập huấn, hướng dẫn chương trình này. Toàn bộ số tiền thu được từ các hộ nông dân, ông Thế đã nộp cho chi nhánh của Trung tâm ở TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi nhận tiền nhân viên Trung tâm chỉ ghi sổ, không xuất phiếu thu tiền. Hiện tại, do một số hộ dân đòi rút tiền về, ông Thế đã thu xếp trả lại tiền gốc, còn tiền lãi không thể trả được mà vẫn phải đang tiếp tục chờ lãnh đạo Trung tâm đi “nghỉ mát” về để lấy tiền trả cho người dân.

Theo xác nhận của lãnh đạo UBND xã Thiệu Long, tại địa phương này hiện đang có 46 hộ nông dân nghèo đã nộp tiền cho ông Thế với tổng số 194 triệu đồng, trong đó hộ nộp ít nhất là 1,2 triệu đồng, hộ nộp nhiều lên đến vài chục triệu. Sau khi phát hiện hành vi huy động tiền trả lãi suất cao của ông Lê Văn Thế, UBND xã Thiệu Long đã làm văn bản báo cáo sự việc lên Công an huyện Thiệu Hóa.

Ai điều hành trung tâm kỳ lạ này?

Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam) do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch HĐQT và bà Lê Thị Hằng làm Tổng Giám đốc. Trung tâm đã hoạt động được 3 năm và mở hàng trăm văn phòng tư vấn mà thực chất là các điểm thu tiền tại các tỉnh, thành.

Khi tiếp xúc với phóng viên, ông Trần Đức Trung đã chìa ra một tấm thẻ nhà báo ghi ông Trung là phóng viên Báo Nhà Báo và Công Luận và giới thiệu đã giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Báo Nhà Báo và Công Luận và Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn Hiến.

Tuy nhiên, theo xác minh của PV tại Báo Nhà Báo và Công Luận thì ông Trung đã bị báo này cho nghỉ và miễn nhiệm chức danh Phó Tổng biên tập từ 5 năm nay, nhưng ông Trung đã không nộp lại thẻ nhà báo cho Tòa soạn mà giữ nó để sử dụng cho việc riêng của mình.

Còn theo xác nhận của GS Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, chủ nhiệm Tạp chí Văn Hiến, cách đây 3 năm, sau khi phát hiện ra những việc làm sai trái của ông Trần Đức Trung, GS Chương đã ra quyết định cắt mọi chức danh của ông Trung tại cơ quan này.

GS Hoàng Chương cũng cho biết, nhiều năm trước đây, bà Lê Thị Hằng (Việt kiều ở Đức về Việt Nam làm ăn) có đề xuất GS Hoàng Chương và GS Vũ Khiêu về việc lập chương trình ủng hộ người nghèo. Do nhận thấy đây là chương trình rất nhân văn vì người nghèo nên cả GS Chương và GS Vũ Khiêu đều rất ủng hộ. Thậm chí, hai vị giáo sư còn nhận đỡ đầu cho chương trình và đích thân viết thư kêu gọi nhiều bộ, ban ngành ủng hộ cho chương trình này. GS Chương cũng đã nhận bà Lê Thị Hằng vào làm việc tại cơ quan và bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nông nghiệp, Đại sứ thiện chí vì sự nghiệp phát triển nông thôn. “Sau một thời gian, chúng tôi đã phát hiện cô Hằng có việc làm ăn không chính đáng nên đã cho nghỉ việc và miễn nhiệm toàn bộ các chức danh” - GS Chương nói.

Về việc hai người này sử dụng những giấy tờ có chữ ký của GS Chương để photo và scan dấu, chữ ký để đến các địa phương làm ăn, GS Hoàng Chương cho biết, trước đây ông đã từng lên án việc ông Trung và cô Hằng sử dụng hình ảnh của lãnh đạo cao cấp Đảng và Nhà nước để trưng bày tại văn phòng và các điểm thu tiền. Bản thân GS Chương và GS Vũ Khiêu đã nhiều lần phê bình nghiêm khắc và yêu cầu 2 người này phải gỡ ảnh xuống nhưng cả hai người này đều ngoan cố không nghe...

Trung tâm này đã “quyên tiền” từ những người nông dân nghèo như thế nào? Việc làm đó của Trung tâm có đúng quy định hay không? 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

(PLVN) - Từ 20/10, toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã được công bố, chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong các dự thảo văn kiện lần này, dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) tại Đại hội XIII của Đảng là báo cáo trung tâm của Đại hội XIII.
Đọc thêm