Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng

(PLVN) - Sau 30 năm phục dựng với tỷ lệ 1/1 so với nguyên bản, nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ngày càng phát huy giá trị. Nó thể hiện tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác, đồng thời là nơi giúp người dân hiểu thêm về cung cách sống, sinh hoạt đơn giản, mộc mạc của một vị lãnh tụ.

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng

Mong muốn tha thiết của đồng bào miền Nam là được đón Bác vào thăm. Và Bác cũng khao khát một lần được vào thăm miền Nam thành đồng, thăm Đồng Tháp nơi có ngôi mộ của người cha kính yêu – cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/1990), tỉnh Đồng Tháp đã khởi công xây dựng mô hình Nhà sàn Bác Hồ với tỷ lệ 1:1 với nguyên bản với nhà sàn tại Phủ Chủ tịch. Đây là việc làm ý nghĩa, như gián tiếp thực hiện ước mơ vào miền Nam của Bác, để Bác sống mãi với người dân miền Nam và sống bên cạnh người cha kính yêu của mình.

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng ảnh 1
Con đường mát rượi bóng dừa đưa du khách vào thăm nhà Bác ở  

Việc làm này còn thỏa niềm khát khao của bà con vùng kháng chiến cũ ở miền Nam vì không có điều kiện ra thăm Hà Nội, thăm nhà sàn chính thức của Bác. Do đó, khi đến tham quan mô hình Nhà sàn này cũng hình dung được Bác Hồ - một vị Chủ tịch nước đã sống và làm việc như thế nào.

Từ kích thước, kiểu dáng đến các hiện vật trưng bày trong nhà đều được phục chế giống như Nhà sàn Bác đã sống tại Hà Nội. Nhìn từ xa, chúng ta khó phân biệt vì phía trước cũng có hàng rào dâm bụt, hai cây dừa trấn ngự hai bên và phía trong là những khóm hoa lài thoang thoảng trông hệt như nhà của Bác ở Hà Nội. 

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng ảnh 2
Nhà sàn 2 tầng đơn sơ  

Nhà sàn gồm 2 tầng với vật liệu gỗ có chiều dài 10,5m, rộng 6,2 m. Tầng trệt được gọi là “Phòng làm việc mùa hè”. Đây là phòng Bác thường làm việc vào mùa hè, cũng là phòng họp của Bộ Chính Trị, là nơi Bác tiếp thân mật các đoàn đại biểu Miền Nam ra thăm miền Bắc. Trên bàn làm việc là sách và một số đồ dùng của Bác.

Đặc biệt, nếu ở nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, chiếc đồng hồ Bác xem giờ vẫn chạy đều như thể Bác vẫn còn sống thì chiếc đồng hồ ở đây được để dừng lại lúc 9 giờ 47 phút – giờ phút Bác ra đi mãi mãi. Ở đây còn có chiếc ghế mây dài để Bác nằm nghỉ lưng. Cạnh đó là một chiếc bàn nhỏ gần cầu thang đặt ba máy điện thoại để Bác thường xuyên nhận tin tức ở đơn vị chiến đấu và kịp thời động viên khen thưởng các đơn vị xuất sắc. Bên cạnh là chiếc mũ sắt Bác dùng để tránh đạn và bom bi. 

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng ảnh 3
Chiếc bàn nơi Người làm việc, tiếp khách  

Không những thế, nhà sàn ở đây cũng xây dựng xi măng lát gỗ lên trên chạy theo các chân cột giống như nguyên mẫu. Vì theo ý Bác, xây dựng như thế để các cháu thiếu nhi đến thăm nhà Bác có đủ chổ ngồi và ngồi được vững hơn. Không những thế, Bác còn bảo đặt cho Bác bể cá vàng để các cháu đến chơi cho vui mắt.

Tầng trên của căn nhà này có hai phòng: một phòng Bác làm việc, một phòng Bác nghỉ ngơi. Phòng làm việc trên lầu được gọi là Phòng làm việc mùa đông, Nơi đây, Bác tiếp khách rất thân mật, khi khách đến Bác mời cùng ngồi xuống sàn nhà làm việc. Trên bàn có một số sách Bác đọc trong những ngày cuối đời, sách “ Người tốt, việc tốt”. Viên sỏi chặn giấy, hộp bút, kính đeo mắt là những vật dụng Bác thường dùng cũng được phục dựng lại như nguyên bản. 

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng ảnh 4
Nơi trưng bày những bức ảnh, tư liệu mà Người trân quý lúc sinh thời

Vách giữa phòng ngủ và phòng làm việc là một giá sách được làm theo ý Bác vì vừa tiết kiệm diện tích, vừa gọn, đẹp. Ngăn trên cùng của kệ sách có hộp sơn mài màu đen với 2 bức ảnh quý mà Bác hết sức trân trọng: Ảnh mộ cụ Phó bảng năm 1954 và ảnh cấc cán bộ chiến sĩ viếng mộ cụ Phó bảng năm 1954 trước lúc tập kết ra Bắc. 

Trong phòng ngủ phục dựng lại y hệt những thứ cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày của Bác. Chiếc giường mộc mạc đơn sơ. Góc trên giường vẫn thấy chiếc quạt tay được làm bằng lá cọ và chổi xua ruồi, muỗi. Cạnh tủ nhỏ là một phích nước và chai nước lọc, mỗi khi khách đến Bác đã dùng một ít nước uống trong phích và pha thêm một ít nước nguội trong chai để uống liền mà không mất thời gian chờ đợi. Chiếc radio trên bàn là quà tặng của một kiều Thái Lan tặng Bác. Bác đã nhận để đáp lại tình cảm của đồng bào ta ở nước ngoài luôn hướng về tổ quốc. Người vô cùng xúc động khi nghe các cháu thiếu nhi hát những bài ca về miền Nam. Chiếc mũ vải bạc màu Bác thường đội khi đi thăm các đơn vị, địa phương ở miền Bắc.

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng ảnh 5
Căn phòng và những vật dụng đơn sơ nơi người nghỉ ngơi, thư giãn sau giờ làm việc  

Phía trước Nhà sàn của Bác ở Hà Nội là Ao cá Bác Hồ. Riêng ở Đồng Tháp lại là Ao sen, Ao sen này được xây dựng theo bản đồ hành chánh của Tỉnh Đồng Tháp. Trước sân nhà có trồng lại hàng rào dâm bụt, hoa nhài và hai cây dừa. Cây vú sữa trồng đúng như vị trí Bác đã trồng ở Hà Nội. Cây vú sữa này là món quà của đồng bào miền Nam được các chú bộ đội tập kết ra Bắc năm 1954 tặng cho Bác và được Bác trồng cạnh ngôi nhà như lúc nào Bác cũng ở cạnh miền Nam. 

nhìn ngôi nhà, nhìn những đồ dùng mộc mạc giản dị của Bác cũng bồi hồi xúc động. Mỗi đồ vật như gợi nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống thanh bạch, giản dị của Người – một vị cha già dân tộc, một tấm gương sáng cho tất cả con cháu đời sau. 

Một vật dụng mà có lúc Bác từng tâm sự rằng: “Sau giờ làm việc mọi người về nhà riêng của minhfh hết rồi, Bác một mình với căn phòng vắng và Người đã bật radio cho có tiếng người trong nhà.

Cùng chuyên mục
Đảo Yến nhìn từ biển.

Bình minh trên Hòn Yến…

(PLVN) - Nằm trên địa phận bán đảo Phương Mai, dãy Triều Châu của TP Quy Nhơn xinh đẹp, cùng với những Hòn Mai, Hòn Chóp Vung, Núi Đen…,  Hòn Yến đã tạo nên dãy núi dài khoảng 15km. Đây là nơi chim yến kéo đến làm tổ tạo nên những hình ảnh đẹp đẽ, thanh bình nên nơi đây còn gọi là Đảo Yến.

Đọc thêm