Thắng lợi kép

(PLVN) - “Bộ Chính trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa”, đó là lời hiệu triệu tại Thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 21/3/2020.

Lực lượng cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19.

Lực lượng cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19.

Đúng là thời gian qua, người dân có cơ sở để tin tưởng. Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nằm ngoài dự đoán. Cho đến hôm qua, Coronavirus đã  tấn công 188/204 quốc gia, vùng lãnh thổ; trước đó một ngày đã có 305.205 người nhiễm, 13.000 người đã chết. Phải nói là dịch Covid-19 tác động sâu, rộng tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia, không chính trị gia nào dù lạc quan cũng phải thừa nhận.

Với Việt Nam, không thể tuyệt vời hơn, cho đến nay chưa có ai bị tử vong; người nhiễm đang dưới 100, dẫu sức ép “người về” là quá lớn. Ngay từ đầu, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch bệnh. Toàn hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân tham gia phòng, chống dịch với “tinh thần Việt Nam”. Điều này thì không có thế lực nào có thể xuyên tạc được.

Rất nhiều điều đáng mừng, trong đó có việc nhân dân ta đã thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Không chỉ thế, nhân ái Việt Nam, trách nhiệm xã hội của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có điều kiện được nhân lên, lan tỏa đúng lúc. Nhờ có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng, Việt Nam đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Dịch bệnh còn có thể kéo dài, chưa có thể nhận định chính xác thời gian kết thúc. Điều đó có nghĩa là toàn cầu, trong đó có Việt Nam đang tiếp tục phải “căng mình” phòng, chống Covid-19. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ nhất để kiểm soát lây nhiễm. Không cho phép chủ quan, lơi lỏng vào lúc này.

Lúc này hơn bao giờ hết, “Mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là pháo đài chống dịch Covid-19”, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi. “Công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa”, đây là yêu cầu của Thủ tướng tại Thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 vừa được phát đi hôm qua.

Đầu mùa dịch, Chính phủ xác định “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch thành công vừa thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội. Chống Covid-19 thành công, rõ ràng Việt Nam đã đạt “thắng lợi kép”; bảo đảm an toàn tính mạng người dân, vừa chứng minh tính ưu việt của hệ thống chính trị và nhân văn Việt Nam./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm