Thanh Chương (Nghệ An): Hàng chục hộ dân sống nơm nớp bên sông Rộ

(PLO) - Người dân sống ven sông Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) nhiều năm nay luôn nơm nớp lo sợ vì nguy cơ bị cuốn trôi nhà mỗi khi có mưa lớn xảy ra. 

Chuồng lợn của gia đình anh Nguyễn Hữu Thái mới làm chưa kịp nuôi đã bị nước sông “nuốt chửng”

Chuồng lợn của gia đình anh Nguyễn Hữu Thái mới làm chưa kịp nuôi đã bị nước sông “nuốt chửng”

Tường rào dài 15m, công trình phụ, chuồng lợn… của gia đình ông Phạm Đình Hạnh (SN 1958, thôn Hòa Hợp, xã Võ Liệt)  giờ chỉ còn chổng chơ đống bê tông đổ nát. Phía sau vườn, nước sông ngoạm hơn 3m, vị trí sạt lở gần nhất chỉ còn cách nhà khoảng 5m…

Theo ông Hạnh, ông và gia đình đến sinh sống yên ổn dọc sông Rộ này cách đây hơn 20 năm, vào tháng 8/2016, tình trạng sạt lở con sông này khiến ông và các gia đình dọc sông lo lắng. Được biết, diện tích đất bị sạt lở gia đình ông Hạnh đã lên đến gần 100m2.

Cùng chung tâm lý hoang mang là gia đình anh Nguyễn Hữu Thái, khi điểm sạt lở chỉ còn cách nhà khoảng hơn 3m, khi mảng tường nhà đã bị nứt một đường dài do ảnh hưởng của sạt lở. Còn phía sau nhà, tại hiện trường vẫn còn nguyên những mảng tường bê tông nằm ngổn ngang và dàn mái của chuồng lợn làm bằng kết cấu thép kiên cố nằm chỏng chơ…và cũng gần 100m2 đất bị xâm thực. Điều đau xót nhất là vừa vay mượn đầu tư xây chuồng lợn, nhưng khi vừa kịp thả lợn giống thì toàn bộ chuồng bị sạt lở khiến anh trắng tay.

Gia đình ông Phan Sỹ Đường người cùng thôn cũng bị sông nuốt chửng hơn 35m2, hư hại nhiều công trình phụ… Tại thôn Yên Xuân, thôn Vận Tải, xã Võ Liệt cũng nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh lo lắng tương tự. Tình trạng cứ xem dự báo thời tiết có mưa lớn kéo dài là những hộ dân dọc sông Rộ đoạn qua xã Võ Liệt lại thức trắng chờ trời sáng để xem có gì bất ổn thì kéo cả nhà chạy. Để hạn chế việc sạt lở, người dân đã trồng tre dọc sông, nhưng nước lớn cũng cuốn theo những hàng tre xuống sông.

Theo thống kê của xã Võ Liệt, toàn xã có khoảng 15 nhà nằm trong nguy cơ sạt lở sông Rộ. Ngoài ra, đoạn đường nhựa liên thôn Hòa Hợp đi Yên Xuân cũng bị sạt lở đoạn gần bờ sông với chiều dài 100m, sụt lún xuống 1,5m, nguy cơ sập đường, gây ách tắc giao thông. 

Theo bà Trần Thị Thủy Long - Phó Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết, xã đã làm các báo cáo gửi UBND huyện để có giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. Những ngày xảy ra thiên tai thì cử cán bộ theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thông báo sơ tán người dân khi có mưa lũ. 

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - ông Nguyễn Văn Quế cho biết, huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng về kiểm tra. Trước mắt trích ngân sách dự phòng của huyện để khắc phục tuyến giao thông hư hỏng, đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân. Đối với việc sạt lở thì cần có kinh phí, mà ngân sách địa phương không thể kham nổi. Huyện đã giao cho xã theo dõi thường xuyên, kịp thời để có phương án sơ tán người dân khi khẩn cấp. Huyện cũng làm tờ trình gửi tỉnh và các ngành chức năng để có giải pháp giúp địa phương ổn định đời sống cho nhân dân yên tâm làm ăn.

Biết bao giờ những hộ dân bên sông Rộ có thể ngủ ngon giấc mỗi đêm khi xảy ra mưa lớn, hay xem dự báo thời tiết lại không bị giật mình…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm