3 lưu ý trong dịp du lịch nghỉ lễ

Dù bạn đi du lịch tự túc hay theo tour nếu không cẩn trọng có thể bị "chặt chém" mọi lúc mọi nơi. Vài bí kíp dưới đây sẽ giúp các bạn tránh những tình huống không đáng có khi đi du lịch vào dịp nghỉ lễ sắp tới…

3 lưu ý trong dịp du lịch nghỉ lễ

Trông chừng trẻ nhỏ
Dịp lễ hầu hết đi đâu cũng có thể gặp những gia đình dắt theo trẻ nhỏ đi chơi. Do đó tại khu vui chơi, mua sắm nếu không cẩn thận bạn có thể để lạc mất trẻ nhỏ, nhất là với các cháu hiếu động.
Cách tốt nhất là mặc cho các bé những bộ quần áo dễ nhận biết trong đám đông. Ghi chú liên hệ dán vào áo để khi ai đó trông thấy cháu có thể gọi về cho gia đình.
Đi du lịch, mọi người thường có thói quen không để ý số điện thoại đường dây nóng. Bạn phải luôn giữ trong túi số điện thoại khẩn cấp của ban quản lý khu du lịch, cảnh sát khu vực, dịch vụ hỗ trợ khách du lịch (nếu có), khách sạn nơi bạn ở, công ty cung cấp gói dịch vụ du lịch mà bạn mua... để tránh trường hợp xấu xảy ra và đề phòng bất trắc.
Nếu ra nước ngoài thì đường dây liên lạc khẩn cấp của sứ quán nước mình ở quốc gia mà bạn đang đi du lịch rất quan trọng.
Cẩn thận túi xách, và khi chạy xe
Trong đám đông những người đi du lịch, đi chơi,… cũng có không ít kẻ xấu trà trộn. Cẩn trọng vốn không bao giờ thừa nhất là với các vật dụng đắt tiền. Bạn cũng không nên mang theo quá nhiều tiền và cần luôn để mắt đến túi đồ mang theo.
Thường những ngày này bạn hay về khuya hơn bình thường. Nạn rượu bia lạng lách cũng nhiều hơn, vì vậy nên cẩn trọng trên mọi con phố. Ngay cả khi bạn thấy người điều khiển phương tiện khác trên đường có dấu hiệu say xỉn thì cần giữ khoảng cách an toàn nhất định.
Trước khi đến một nơi nào đó, bạn nên tìm hiểu trên các trang web du lịch nổi tiếng, để có cái nhìn tổng quát về tình hình xã hội ở đây. Nhất là một số chiêu "chặt chém" lấy tiền du khách bạn dễ gặp phải, hoặc một số địa chỉ các hàng quán mà bạn không nên vào.
Hiện nay, trên các phương tiện thông tin cũng đã thông báo nhiều về nạn cò mồi tại các địa danh du lịch nổi tiếng. Những cò mồi thường đưa ra các đề nghị hấp dẫn như: dẫn đường, lo chỗ để xe, để đồ,… Nếu bạn chỉ cần chần chừ có nên thuê hay không cò mồi, chắc chắn bạn sẽ dễ bị dao động bởi sự "chăm sóc nhiệt tình" của họ.
Không đi theo “cò”
Đây thực sự là lực lượng "chặt chém" du khách chính trong những mùa du lịch cao điểm, nhất là kỳ nghỉ lễ kéo dài như lễ quốc khách 2.9 năm nay. Bạn nên chọn các dịch vụ uy tín, rõ ràng của một tổ chức nào đó mà không thông qua bất cứ cá nhân nào. Hoặc tốt nhất là hỏi thăm thông tin lễ tân khách sạn mà bạn lưu trú, điều đó rất cần thiết trong mỗi chuyến du lịch.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.
Đọc thêm