Bí kíp tránh virus Ebola khi đi du lịch

(PLO) - Dịch Ebola đang bùng phát mạnh trên thế giới và trở thành một mối lo ngại cho nhiều du khách. Trang bị những kiến thức cần thiết sau đây sẽ giúp bạn đi du lịch an toàn trong mùa dịch.

Khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh mới nên đi du lịch

Khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh mới nên đi du lịch

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm hoặc bạn đang mắc cúm thì nên tránh đi du lịch vào thời điểm này. Bởi đây là giai đoạn cơ thể đang bị suy giảm khả năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc thêm các chứng bệnh viêm nhiễm khác do virus tấn công, đặc biệt là căn bệnh Ebola nguy hiểm. Tốt nhất nên đợi đến khi cơ thể đã hoàn toàn khỏe mạnh mới nên đi du lịch.
Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cũng là những người có hệ miễn dịch suy giảm vì thế không nên đi du lịch, đặc biệt tối kỵ đến đất nước đang là trung tâm bùng phát của dịch Ebola. 
Thận trọng với chế độ ăn uống khi đi du lịch, áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý. Tránh xa những món ăn còn sống hoặc tái gỏi được chế biến từ nguồn thịt động vật.
Không tập trung khu vực đông người và những nơi nghi có ổ dịch bệnh.
Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên với xà bông diệt khuẩn hoặc chất sát khuẩn.
Những người trở về từ các quốc gia có dịch cần đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Nếu thấy có những biểu hiện như sốt, đau họng, chảy máu mắt, mẩn đỏ… cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và tiến hành biện pháp cách ly với những người xung quanh để tránh lây lan ra cộng đồng.
Trung tâm Phòng tránh dịch bệnh Hoa Kỳ cũng khuyến cáo du khách:
- Tránh tiếp xúc với máu hoặc kim tiêm cũng như dịch của người mắc bệnh.
- Tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc hạn chế tối đa việc lui tới những bệnh viện có bệnh nhân mắc Ebola. 
- Cần đeo khẩu trang và quần áo bảo hộ, găng tay, dụng cụ bảo vệ mắt khi cần thiết.
- Cần theo dõi những dấu hiệu bất thường của sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ thời điểm đi du lịch vì đây là giai đoạn ủ bệnh của vi rút Ebola.
Phân biệt Ebola với bệnh khác
Triệu chứng của căn bệnh Ebola là sốt, đau đầu, đau cơ và đau họng (đây là những dấu hiệu phổ biến nhất do WHO công bố). Ngoài ra một số trường hợp còn có biểu hiện chảy máu tai, chảy máu mũi hoặc mẩn đỏ. 
Những dấu hiệu này dễ nhầm với căn bệnh cúm thông thường, căn bệnh sốt xuất huyết hay các căn bệnh khác là thương hàn, lỵ trực trùng, tả, bệnh leptospira, dịch hạcplague, bệnh rickettsia, sốt hồi quy, viêm màng não, viêm gan và các bệnh sốt xuất huyết do virus. Nếu thiếu cảnh giác, khi mức độ đã trầm trọng thì khả năng sống sót rất thấp và làm tăng nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng,

Nguồn lây nhiễm của bệnh là Virus Ebola không lây nhiễm qua đường không khí mà lây qua đường máu, mồ hôi, dịch nôn, nước tiểu, nước bọt hoặc tinh trùng…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm