Nở rộ xu hướng tự làm lịch tết cá nhân

(PLO) - Thị trường lịch tết mỗi năm lại thêm phong phú với nhiều mẫu mã, giá cả cạnh tranh. Năm nay, lịch tết cá nhân bỗng dưng “lên ngôi”, trở thành xu hướng mới cho những người tiêu dùng thích thể hiện cá tính của bản thân mình.
Loại lịch này do người tiêu dùng tự sử dụng hình ảnh của mình, tự thiết kế thành một cuốn lịch. Mỗi bức ảnh thể hiện xuân, hạ, thu, đông được họ sắp xếp theo từng tháng trong năm như một cách để kỷ niệm khoảnh khắc cuộc sống. 
Làm lịch tết không khó, chỉ cần có một máy tính có cài photoshop thì họ có thể thiết kế từ A - Z. Chỉ cần gõ từ khóa “Hướng dẫn làm lịch tết” thì đã có hàng ngàn kết quả liên quan, các tút hướng dẫn tỉ mỉ cho tất cả mọi người ai cũng có thể làm được.
Các loại lịch vô cùng phong phú: có loại lịch treo chỉ 1 tờ có đủ 12 tháng, có nẹp thiếc, kích thước 41 cm x 63 cm, 38 cm x 70 cm in trên chất liệu giấy Couche; cũng có loại lịch treo 12 tờ, lịch để bàn, lịch bờ - lốc… 
Bạn Thu Uyên chia sẻ: “Ngày xưa chỉ những người đẹp, người nổi tiếng mới được lên lịch; giờ mình cũng được lên lịch. Mỗi tháng mở lịch ra lại thấy hình ảnh của cả gia đình, ấm áp làm sao và hay ho hơn hẳn những cuốn lịch đại trà được tặng, nghĩ thế thôi là tôi thấy vui lắm rồi”.
Ăn theo trào lưu, dịch vụ thiết kế lịch cá nhân cũng vô cùng đắt khách. Khách hàng chỉ cần chọn những bức ảnh ưng ý nhất, sau đó các cửa hàng sẽ cung cấp mẫu lịch. Giá cho một cuốn lịch để bàn như vậy từ 135.000 đồng đến 250.000 đồng. 
Những nơi nhận in lịch cũng có rất nhiều thông tin và giá cả thì phải chăng để cạnh tranh nhau trên thị trường. Hà Nội đang xuất hiện ngày càng nhiều cửa hàng làm vở, sách tự chọn lớn để người tiêu dùng có thể làm lịch, nhiều nhất là trên đường Hồ Đắc Di, Cao Bá Quát...
Ngoài ra dịch vụ này cũng đang mở ra một loại hình kinh doanh mới cho giới trẻ khi họ tự tổ chức, nhận làm trên facebook.  Bạn Ngọc Hữu chia sẻ: “Mình hay chụp ảnh cho khách, dạo này gần tết một số bạn chụp ảnh của mình họ muốn làm lịch treo tường, lịch để bàn. 
Sau khi làm ảnh cho khách mình giúp họ thiết kế luôn bộ lịch làm kỉ niệm luôn vì việc nó cũng khá đơn giản. Việc thiết kế lịch này mình làm hộ khách thôi không tính tiền vì làm cũng nhanh mà xem như là quà tết giữ khách.”
Bạn Lại Văn Minh (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Mình có học công nghệ thông tin, thời gian gần đây thấy các bạn trẻ thích thú với những bộ lịch mang dấu ấn cá nhân. Vì vậy mình giúp bạn bè thiết kế những bộ lịch cho riêng họ. 
Ngoài ra thời gian này gần đến Tết dương lịch, dịp này, mình thường xuyên nhận các đơn hàng yêu cầu thiết kế lịch tết của công ty, hộ gia đình và các bạn trẻ. Việc thiết kế này mang lại cho mình một khoản thu nhập đáng kể.  Sinh viên thì giá cả cạnh tranh hơn”. 
Theo Minh, giá tham khảo  chi phí làm lịch bàn 12 tháng là 350.000 đồng đã bao gồm thiết kế, in ấn và gia công thành phẩm cho quyển đầu tiên. Từ quyển copy thứ hai trở đi là 300.000 đồng. Còn giá một cuốn lịch treo tường sáo gỗ kích thước 40x60 cm là 290.000 đồng, từ quyển copy thứ hai trở đi là 260.000 đồng. Lịch block có 2 loại để bàn và treo tường có giá từ 240.000 đồng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm