NS Quang Tèo chia sẻ chuyện diễn hài ở Trường Sa

(PLO) - NS Quang Tèo chia sẻ, không còn chỗ nào ở đất nước Việt Nam mà anh không tới phục vụ bà con, từ vùng núi phía Bắc tới miền Tây vì anh vừa là nghệ sỹ vừa là chiến sỹ. Và chuyến đi diễn phục vụ chiến sỹ đảo Trường Sa làm anh nhớ, ấn tượng nhất. 

NS Quang Tèo chia sẻ chuyện diễn hài ở Trường Sa

Biên chế thuộc Nhà hát kịch Quân đội, chính vì vậy NS hài Quang Tèo cũng có nhiều cơ hội tới với các chiến sỹ. Với anh chuyến biểu diễn phục vục các chiến sỹ đảo Trường Sa là chuyến lưu diễn nhớ đời của NS.

NS bảo trông mình to khỏe thế nhưng không chịu được sóng. Lần đó NS Quang Tèo phải lênh đênh mười mấy ngày trên biển là những ngày say sóng, không biết trời đất. Nhưng khi lên tới đảo thì anh lại diễn "ngon lành như chưa có chuyện gì xảy ra, người khỏe re". Thế nhưng diễn xong anh lại “gục” vì quá mệt.

Dù không ăn được gì và đi lại vất vả nhưng anh rất trân trọng tình cảm của các chiễn sỹ nơi đây. Những người lính đảo thiếu thốn nhiều thứ và họ lại rất trân trọng, hâm mộ mình khiến anh vô cùng cảm động.

NS Quang Tèo chia sẻ: "Có đi diễn ở những đảo xa, mình mới thấy được sự hy sinh rất lớn của các chiến sỹ hải đảo. Tôi nhớ mãi kỉ niệm về một chiến sỹ ở đảo chìm. Khi gặp tôi, cậu chiến sỹ ấy bảo: “Em vừa mới được thủ trưởng cho biết có anh Quang Tèo tới biểu diễn phục vụ bọn em nên em thức cả đêm làm bài thơ về anh”.

Cậu lính trẻ làm một bài thơ gieo vần rất độc là vần eo, theo tên Quang Tèo của nghệ sỹ. Đó là một bài thơ tuy gieo vần ngô nghê nhưng vô cùng dễ thương, khiến tôi vừa bật cười vừa cay hết mắt vì xúc động. Chiến sỹ ấy còn chuẩn bị sẵn máy ảnh để chụp ảnh lưu niệm cùng tôi".
NS Quang Tèo và các chiến sỹ trên đảo Trường Sa. 
Khi chiến sỹ ấy ôm lấy NS Quang Tèo để chụp ảnh lưu niệm, mùi đặc trưng từ chiếc áo lính ấy bốc lên làm anh không sao quên nổi. Một thứ mùi chắc chỉ có ở áo lính đảo xa, nơi mà nước ngọt không phải thứ dùng cho việc giặt quần áo. Mùi mồ hôi, nước biển quyện vào chiếc áo mốc trắng khiến nghệ sỹ kiêm chiến sỹ Quang Tèo cay xè sống mũi, rơi nước mắt vì thương cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, xa nhà của lính đảo.

Cuộc sống trên đảo thiếu thốn đủ mọi mặt, nước ngọt là một thứ vô cùng xa xỉ. Đảo chìm đến tối là ngập mênh mông trong nước, chỉ còn chiếc lô cốt và những người lính canh giữ biển đảo. Cuộc sống rất buồn nhưng cậu lính trẻ bảo mình thấy rất tự hào được ra đảo và nói vui rằng nếu không ra đảo chắc không có cơ hội gặp thần tượng là anh.

Sau cả hai tuần lênh đênh trên biển, khi tàu cập bến vào đất liền, hai chiến sỹ hải quân phải xốc nách, nhấc NS Quang Tèo mới bước nổi. Anh còn phải nằm lại trong trạm xá nhà khách hải quân truyền nước hai ngày mới hồi lại. Anh tưởng không thể lên nổi máy bay và khi về tới nhà anh nằm bẹp 4 ngày, chỉ ăn được cháo.

Sau chuyến đi vất vả nhưng ý nghĩa, NS Quang Tèo chia sẻ: “"Ở đất liền, mọi thứ đều có thể xoay xở nhưng thực sự ở giữa biển khơi, các chiến sỹ muốn cũng không thể. Thế mới thấy sự hy sinh hết mình vì tổ quốc, lòng yêu nước của những con người ấy thế nào. Tôi cũng là người lính, tôi mong rằng những người trẻ cũng hãy nêu cao tinh thần yêu nước, đóng góp cho đất nước như những chiến sỹ nơi đây”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm