Phim online Việt Nam đã bắt nhịp cùng xu thế châu lục?

(PLO) - Khi công nghệ internet phủ sóng toàn cầu thì cũng là lúc những bộ phim online xuất hiện trên youtube đang trở thành một xu thế tất yếu và đây cũng là mảnh đất vàng cho những nhà làm phim online “bùng nổ” trong thời gian sắp tới.

Một cảnh trong bộ phim Hãy để anh yêu em.

Một cảnh trong bộ phim Hãy để anh yêu em.

Phim online là cách gọi tắt xuất phát từ các web drama hay web series đã bắt đầu được “nhen nhóm” vào những năm 2010 mà xuất phát điểm là trên các trang mạng Trung Quốc. Sự thành công của các bộ phim online trên thị trường điện ảnh Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung đã tạo đà cho sự phát triển dòng phim online ở Việt Nam để rồi đến thời điểm này, phim online trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của công chúng Việt.

Bắt kịp xu thế làm phim online của châu Á ở Việt Nam đầu tiên phải kể tên đến các Dam TV ( 2012), BB & BG ( 2012), Thích ăn Phở ( 2013)… Đây là những nhóm đầu tiên tiên phong cho xu thế làm phim web drama. Với sự “chống lưng” của Youtube, các nhóm làm phim trẻ tài năng đã tận dụng tối đa mảnh đất màu mỡ ấy để khai phá thị trường phim online còn sơ khai tại Việt Nam. Hàng loạt các phim ngắn, phim hài sitcom rầm rộ xuất hiện trên Youtube, mang đến một lượng khán giả đông đảo, không chi riêng giới trẻ.

Chi phí làm phim online thấp hơn rất nhiều so với phim truyền hình và phim điện ảnh, do không phải tốn nhiều nhân sự, bầu đoàn, thiết bị... Chỉ cần 1 cái click chuột là khán giả có thể xem được ngay, chứ không cần các đầu thu kỹ thuật số hay ra rạp để xem.

Nội dung của các phim online luôn gần gũi, đặc biệt tập trung vào các vấn đề nóng nhất của xã hội, khiến người hâm mộ luôn quan tâm. Dù sẽ rất khó để vượt mặt được thị trường phim truyền hình và điện ảnh tuy nhiên sự đầu tư công phu của những nhà làm phim online hứa hẹn sẽ mang đến một thị trường phim web drama nhiều màu sắc và chất lượng. Điển hình như phim ngắn Cô gái trên tầng thượng của Chi Pu với vai trò đồng sản xuất và diễn viên chính, đạt giải Cánh diều vàng 2014.

Và sau thành công của loạt phim online với chủ đề hài hước, là sự xuất hiện hàng loạt các bộ phim web drama với nội dung sâu lắng về cuộc sống, tình yêu, tình bạn. Sự phát triển mạnh mẽ của web drama, hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giá trẻ hâm mộ dòng phim online những món quà tinh thần ý nghĩa sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm