Quảng Ninh đóng cửa 15 cửa hàng 'chỉ bán cho khách Trung Quốc'

(PLO) - Ngày 31/3, UBND TP.Hạ Long Quảng Ninh có công văn yêu cầu đóng cửa toàn bộ  15 điểm bán hàng “chỉ bán cho khách Trung Quốc” do không đảm bảo các tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách.

Cửa hàng Tiến Đạt Dream, 1 trong 15 cửa hàng “chỉ bán cho khách Trung Quốc”

Cửa hàng Tiến Đạt Dream, 1 trong 15 cửa hàng “chỉ bán cho khách Trung Quốc”

Trong số 15 cửa hàng bị đóng cửa, có 8 cửa hàng vừa bị Sở du lịch Quảng Ninh thu hồi văn bản công nhận điểm mua bán đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, 7 cửa hàng còn lại hoạt động khi chưa được cấp phép trên. 

Theo công văn, các cửa hàng này sẽ chính thức phải dừng hoạt động kể từ 13h ngày 31/3, đồng thời thành phố đề nghị ngành điện, nước phối hợp dừng cấp điện, nước cho các điểm nói trên trước 15h cùng ngày.

Ngoài ra, thành phố Hạ Long chỉ đạo các phường phối hợp với các phòng ban đơn vị liên quan tiến hành rà soát toàn bộ quá trình sử dụng đất, công trình xây dựng trên đất tại các điểm cho các công ty thuê để mở các điểm bán hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc” này.

Một lãnh đạo TP Hạ Long cho biết, việc dừng hoạt động các điểm bán hàng trên là do không đảm bảo các tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách được quy định trong Quy chế tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đoàn khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ của Quảng Ninh, kèm theo việc không có văn bản công nhận Điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Trước đó, tại Quảng Ninh có tình trạng các công ty lữ hành vì muốn thu hút khách Trung Quốc đã thi nhau giảm giá tour du lịch khách Trung Quốc, có khi giảm giá xuống còn 0 đồng. Thay vào đó, khách Trung Quốc sau khi vào tay các công ty lữ hành thì sẽ được đưa tới các cửa hàng bán các sản phẩm như đồ cao su, trầm hương, vải lụa.

Những cửa hàng này đặc biệt chỉ phục vụ những tour khách Trung Quốc, nhân viên bán hàng cũng là người Trung Quốc. Mỗi khách tới đây đều được phát một chiếc thẻ có in logo của các công ty lữ hành nhằm quản lý được số lượng khách mà công ty lữ hành đó dẫn tới. Tất cả sản phẩm bày bán đều được thu bằng ngoại tệ và có giá “trên trời”, đắt gấp nhiều lần so với mặt bằng chung.

Trước đó, cửa hàng Ngôi nhà Mơ ước (nay thuộc hệ thống cửa hàng Tiến Đạt Dream) một trong những cửa hàng “chỉ bán hàng cho người Trung Quốc” này đã  2 lần bị phạt vì niêm yết, giao dịch đồng ngoại tệ trái phép, trong đó có một lần bị phạt 500 triệu đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm