Thu hồi khẩn cấp công văn cấm lưu hành ca khúc 'Màu hoa đỏ'

Ngày 26/3, Giám đốc Sở VHTT&DL Tiền Giang Nguyễn Đức Đảm đã ký văn bản khẩn yêu cầu phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thu hồi khẩn cấp công văn cấm lưu hành bài hát.

Thu hồi khẩn cấp công văn cấm lưu hành ca khúc 'Màu hoa đỏ'

Văn bản nêu rõ nêu rõ, vừa qua Sở VHTT&DL Tiền Giang có ban hành Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ngày 7/2/2017 về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Kèm theo đó là danh mục các bài hát chưa được phê duyệt nội dung và cho phép lưu hành, cấm phổ biến thường gặp và Công văn số 288/SVHTTDL-TTr ngày 16/3/2017 về việc nói rõ thêm nội dung tại Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ngày 7/2/2017.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) và UBND tỉnh, ngày 24/3/2017, Sở VHTT&DL đã có báo giải trình về việc một số cơ quan báo chí phản ánh về bài hát "Màu hoa đỏ" bị cấm hát ở Tiền Giang.

Qua nghiên cứu nội dung báo cáo giải trình của Sở VHTT&DL Tiền Giang, ngày 25/3/2017 Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) có Công văn số 202/NTBD-QLBD gửi Sở VHTT&DL Tiền Giang về việc thu hồi Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ngày 7/2/2017 do trong văn bản có một số sai sót, đặc biệt là trong danh mục 354 bài hát Sở yêu cầu gỡ bỏ có bài hát "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến – phổ thơ Nguyễn Đức Mậu và một số bài hát khác được phép phổ biến.

Tiền Giang thu hồi Công văn cấm lưu hành ca khúc “Màu hoa đỏ”

Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở VHTT&DL Tiền Giang thông báo thu hồi toàn bộ nội dung Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ngày 7/2/2017 về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke (kể cả danh mục các bài hát kèm theo) và Công văn số 288/SVHTTDL-TTr ngày 16/3/2017 về việc nói rõ thêm nội dung Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ngày 7/2/2017. Thời gian thu hồi 2 công văn trên kể từ ngày 27/3/2017.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Đức Đảm cho biết sau khi Sở ban hành công văn 120 ngày 7/2, một số cơ sở kinh doanh có thắc mắc lý do vì sao gỡ bỏ bài hát "Màu hoa đỏ". Lúc đó Sở VHTT&DL đã phát hiện công văn này chưa chuẩn, chưa rõ ràng khiến dư luận hiểu lầm. 

Chính vì vậy, ngày 16/3 sở tiếp tục ban hành công văn số 288 giải thích thêm, trong đó có đoạn: "… ca khúc 'Màu hoa đỏ' của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng, đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến… nhưng các cơ sở kinh doanh karaoke phải tháo gỡ hình ảnh minh họa không phù hợp trong bài hát này". 

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Đảm cho biết Sở VHTT&DL sẽ liên hệ với Thanh tra và Cục NTBD (Bộ VHTT&DL) đề nghị hướng dẫn cách giải quyết đối với 20 bài hát có minh họa ảnh ảnh không phù hợp.

"Tôi nghĩ nếu các tác giả và người thân của các tác giả liên quan đến những bài hát này nhìn thấy hình ảnh minh họa bài hát của mình trong các đầu karaoke thì chắc chắn sẽ đồng cảm, chia sẻ với chúng tôi về việc yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh gỡ bỏ hình ảnh đó", ông Đảm cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.
Đọc thêm