Tới Quảng Trị thử tour du lịch cảm giác mạnh

Ít ai ngờ ở Quảng Trị giờ đây bom mìn giờ đây đã trở thành tour. Những vũ khí chết người, tàn khốc vừa có chút mạo hiểm, vừa giàu sự trải nghiệm đã rất hút khách…
Với những người trẻ, ở nơi xứ sở thanh bình chưa một lần biết tới đạn bom, biết tới sự tàn phá khắc nghiệt của chiến tranh, thì tour du lịch bom mìn lại trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của họ.
Ít ai ngờ ở Quảng Trị giờ đây bom mìn giờ đây đã trở thành tour.  
Có lẽ vì thế, gần đây ở Quảng Trị, tổ chức Renew Quảng Trị đã xây dựng tour du lịch có một không hai: tour du lịch bom mìn. Với hy vọng giúp nói nên khát vọng hoà bình của nhân loại trước sự tàn khốc của chiến tranh.
Tour du lịch này tuy có chút mạo hiểm, song với mô hình không đâu có tour du lịch đặc biệt này, nó sẽ giúp du khách khám phá, trải nghiệm, sự khốc liệt của chiến tranh. Bởi hơn hết tại các hiện trường ở Quảng Trị sẽ nói lên tất cả sự tàn phá của vật nổ chứ không hoàn toàn chỉ là những thước phim, cho dù là phim 3D hay 4D. 

Với tốc độ rà phá như hiện nay, mỗi năm tỉnh sẽ làm sạch từ 2.300- 2.500 héc ta đất thì phải…165 năm nữa mới rà phá hết bom mìn trên địa bàn. 
Từ năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước được tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ của quốc tế trong hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo.
Theo số liệu điều tra, Quảng Trị hiện có 391.500 héc ta đất đai trên tổng số 461.297 héc ta diện tích toàn tỉnh bị ô nhiễm bom mìn và vật liệu nổ. Với tốc độ rà phá như hiện nay, mỗi năm tỉnh sẽ làm sạch từ 2.300- 2.500 héc ta đất thì phải…165 năm nữa mới rà phá hết bom mìn trên địa bàn. 
Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 9.000 héc ta đất được rà phá bom mìn với hơn 150.000 vật liệu nổ được thu gom và tiêu hủy, tuy nhiên không phải ai cũng hình dung được những quả bom đạn ấy đã được tiêu hủy như thế nào.
Mặc dù mới được mở, nhưng với tour “du lịch bom mìn” quá độc đáo ấy, cho đến nay đã có gần 80 tour được thực hiện và mặc dù chỉ là những đợt nổ với số lượng vật nổ hạn chế nhưng đã khiến cho các du khách đều thích thú, hơn thế, họ sẽ hiểu được thế nào là chiến tranh và thương vong, hy sinh mất mát.
Kết quả sau khi trải nghiệm tour du lịch này, hầu hết du khách đã có một sự cảm nhận chung đó là sự hy sinh mất mát, hậu quả của chiến tranh gây ra.
Không chỉ chứng kiến hủy bom, du khách còn được tham quan nơi trưng bày chứng tích, gặp những nạn nhân bom mìn trong chiến tranh để từ đó có thể giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh do bom mìn gây ra. Đã có nhiều sự viện trợ tới những nạn nhân bom mìn sau các tour du lịch này.
Trải nghiệm du lịch bom mìn, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến việc hủy những quả bom nặng hàng ngàn bảng Anh được ném xuống Quảng Trị trong chiến tranh.  
Và nếu muốn tìm hiểu thêm về sự khủng khiếp của bom mìn trong chiến tranh, du khách cũng có thể tới “Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn” tại Quảng trị - mảnh đất khói lửa một thời.
Tại đây, thông qua hiện vật trưng bày, hình ảnh, tư liệu đầy đủ, phong phú, liên tục cập nhật và hướng dẫn viên chuyên nghiệp (bằng hai thứ tiếng Anh, tiếng Việt), Trung tâm sẽ cung cấp cho khách tham quan các thông tin về sự khốc liệt của cuộc chiến tranh Việt Nam, về hậu quả của bom mìn sau chiến tranh, về cố gắng vượt qua mất mát, đau thương, đói nghèo của người dân cũng như nỗ lực của chính quyền, nhân dân và các tổ chức quốc tế nhằm đáp lại thách thức này.
Du khách có thể vào tham quan miễn phí từ 08 giờ sáng hàng ngày.

Ít ai ngờ ở Quảng Trị giờ đây bom mìn giờ đây đã trở thành tour. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm