Thêm 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell về tới sân bay Tân Sơn Nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 18/8, chuyến bay số hiệu VN5515 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở theo lô hàng gần 20 tấn gồm vắc-xin (vaccine) và thiết bị y tế, trong đó có 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm, đã đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thêm 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell về tới sân bay Tân Sơn Nhất

Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, lô hàng sẽ được lưu tại kho hàng hóa trong khi chờ làm thủ tục nhận bàn giao. Trước đó, ngày 14/8, một chuyến bay charter của Vietnam Airlines cũng đã vận chuyển 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell về tới TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo nguồn tin này, 2 lô vắc-xin Vero Cell tiếp theo dự kiến sẽ được vận chuyển về TP Hồ Chí Minh trong các ngày 22 và 26/8.

Được biết, các lô vắc-xin này nằm trong số 5 triệu liều vắc-xin Vero Cell mà Bộ Y tế đồng ý để Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến hết ngày 17/8, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vắc-xin Vero Cell được hơn 300.000 liều, tất cả đều an toàn sau tiêm.

Thêm 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell về tới sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1

Thông báo rõ ràng điểm tiêm vắc xin Vero Cell, để người dân chủ động đến tiêm. (nguồn: CDC TP Hồ Chí Minh)

Theo Tiến sĩ Kidong Park (Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới - WHO) tại Việt Nam, hiện đang có 7 loại vaccine phòng Covid-19 được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Những vaccine này là Pfizer/BioNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

WHO đang giám sát hiệu quả của những loại vaccine này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine.

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8/2021 cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng Covid-19 do biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng.

Trước đó, WHO đã công bố vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm là vắc xin bất hoạt, được sản xuất bằng cách bất hoạt với hợp chất hóa học beta.

Hiệu quả của vắc xin được xác nhận trong phòng thí nghiệm chống lại triệu chứng Covid-19 ước tính lên tới 78% với người trưởng thành có độ tuổi từ 18-59. Vẫn còn thiếu dữ liệu khẳng định ước tính về hiệu quả của vắc-xin đối với người từ 60 tuổi hoặc lớn tuổi hơn và với những người có bệnh lí nền.

WHO khẳng định vắc-xin đã thể hiện có khả năng sinh miễn dịch và ko có các vấn đề đáng lo ngại về an toàn đã được khẳng định trong các nghiên cứu lâm sàng.

Vắc-xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Việc bao phủ tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ giảm ca nhiễm mới, ca nặng và từ đó giảm số người tử vong. Chính vì lẽ đó, hiện nay nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vắc xin Vero Cell (do Sinopharm sản xuất tại Trung Quốc) theo phân bổ để đảm bảo trong tháng 8 này có thể đạt mục tiêu bao phủ vắc xin cho 70% dân số thành phố.

Cùng chuyên mục
DIV luôn đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền trong bối cảnh dịch COVID-19

(PLVN) - Khắc phục những khó khăn khách quan do tình hình dịch bệnh gây ra, trong 9 tháng đầu năm 2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống tài chính – ngân hàng.

Đọc thêm