Thêm bước tiến trong xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số

(PLVN) - Hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” tổ chức ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Chương trình "Kết nối triệu trái tim".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Chương trình "Kết nối triệu trái tim".

Cùng lúc ra mắt hàng loạt nền tảng công nghệ

Cụ thể, các nền tảng số mới đã ra mắt gồm: Bản đồ chung sống an toàn Covid (antoancovid.vn), Nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn), Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn).

Với Bản đồ chung sống an toàn Covid: antoancovid.vn bao gồm các tiện ích trên nền tảng Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn) để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch của các cơ sở đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế. Các đơn vị này hàng ngày kiểm tra và cam kết đã hoàn thành các tác vụ (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) về phòng chống dịch, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện những điểm chưa đúng.

Mỗi cơ sở sẽ sử dụng ứng dụng antoancovid hàng ngày và thường kỳ để bảo đảm việc giám sát điều kiện an toàn Covid được thực hiện thường xuyên liên tục và minh bạch.  Bản đồ chống dịch được triển khai toàn diện sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý trong phòng chống Covid-19, đồng thời tạo sự yên tâm cho cộng đồng khi thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch...

Hệ thống antoancovid.vn do các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ DTT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty cổ phần Bác sĩ bên bạn Doctor4u.vn cùng đội thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 thực hiện và sẵn sàng triển khai tại các trường học và bệnh viện trước khi mở rộng ra các cơ sở khác.

Còn nền tảng giáo dục số - iGiaoduc.vn được xây dựng nhằm tạo ra một nền tảng Kho học liệu số trực tuyến nhằm thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường; cung cấp nguồn học liệu số phong phú, tin cậy góp phần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đặc biệt phục vụ dạy học trực tuyến; đồng thời giúp nâng cao năng lực số cho giáo viên về biên soạn, xây dựng và sử dụng học liệu số có hiệu quả. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung. 

Là sản phẩm hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác tài trợ, Kho học liệu số trực tuyến là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến của ngành Giáo dục trong thời gian tới. Với những bài giảng e-learning sinh động, học sinh ở những khu vực còn khó khăn có thể được học những bài giảng của thầy cô dạy giỏi ở thành thị, mang lại sự công bằng trong tiếp cận nội dung giáo dục có chất lượng của người học giữa các vùng miền.

Trong khi đó, Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam – bktt.vn là bộ sách tổng hợp tri thức của Việt Nam và của thế giới, được biên soạn theo một hệ thống, nhằm cung cấp tri thức cho thế hệ hôm nay và truyền lại cho các thế hệ mai sau, giúp họ tiến nhanh hơn khi có sự kế thừa những gì cha ông để lại.

Bktt.vn là một dự án hợp tác giữa Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu công nghệ FPT phối hợp triển khai trên nền tảng mã nguồn mở. Mục tiêu của bktt.vn là tạo ra môi trường mà tại đó các nhà khoa học của các tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo, tham gia biên soạn các mục từ theo lĩnh vực chuyên môn sâu của mình trong Bảng mục từ đã được Ban Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam xác lập.

Kết nối triệu khối óc 

Các nền tảng công nghệ trên được ra mắt trong Chương trình "Kết nối triệu trái tim" thuộc Đề án Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa được Thủ tướng phê duyệt từ 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực. Đề án được triển khai từ năm 2018 với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống. 

Đến nay, sau một thời gian triển khai với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, viện, trường và doanh nghiệp, Đề án đã xây dựng được nền tảng số trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính… cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng chung tay triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam. Trong năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn.

Tham dự và phát biểu tại Chương trình "Kết nối triệu trái tim", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là Đề án không có tiền ngân sách, được thực hiện nhằm tạo nền tảng với thông điệp chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng, hướng tới tương lai. Cách làm là tập hợp và kết nối của nhiều bạn trẻ đưa ra các ý tưởng công nghệ. Trên cơ sở các sáng kiến, các nhà công nghệ thử nghiệm từ mô hình nhỏ, thấy khả thi mới kêu gọi các nhà tài trợ tham gia hiện thực hóa ý tưởng. Từng đề án nhỏ trong Đề án tri thức Việt số hóa được hình thành theo cách này.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đóng góp xây dựng và hoàn thiện hơn các nền tảng số với tất cả tấm lòng, tất cả trái tim đúng như tên gọi của Chương trình “Kết nối triệu con tim”. Khi đã có một tấm lòng muốn làm việc tốt thì sẽ tìm ra lời giải, giải pháp cho mọi vấn đề. Nếu kết nối được 1 triệu trái tim thì sẽ kết nối được 1 triệu khối óc và kết nối 1 triệu bàn tay để cùng tìm ra giải pháp. 

"Đây là đề án của tất cả mọi người Việt Nam, vì cộng đồng và chỉ thành công khi mọi người cùng tham gia xây dựng với tất cả tấm lòng của người Việt Nam yêu nước, yêu dân tộc", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cũng tại Chương trình, Phó Thủ tướng và các đại biểu tham dự được kết nối trực tiếp trên nền tảng inhandao.vn (giai đoạn 2) với đại diện Hội Chữ thập đỏ tại Yên Bái, Phú Thọ, gặp gỡ những người có hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Đó là cụ Hoàng Thị Nhình hơn 90 tuổi sống cùng người con tật nguyền ở Yên Bái, gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, nạn nhân chất độc màu da cam, là hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại Thanh Sơn, Phú Thọ. Cả hai gia đình đều sống trong những căn nhà dột nát và đều phụ thuộc vào tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước (chưa đến 1 triệu đồng). 

Thông qua những hình ảnh trực tiếp trên nền tảng inhandao.vn, có thể trực tiếp tận mắt nhìn thấy những cảnh đời, những mái nhà lá dột nát, cuộc sống thực sự khó khăn của những mảnh đời, những con người cần sự trợ giúp của cộng đồng, của những nhà hảo tâm. Đây cũng là mục đích của ứng dụng khi Hội Chữ thập đỏ mong muốn cung cấp thông tin về các địa chỉ cần giúp đỡ và nhà tài trợ một cách minh bạch, thuận tiện.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục
Đội xe thiện nguyện phục vụ công tác tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, đồ cứu trợ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Những chuyến xe "0 đồng” ấm áp tình người

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội với một số huyện, thị xã nhất là các địa điểm liên quan tới 2 ổ dịch lớn ở khu công nghiệp huyện Việt Yên. Giao thông vận tải bế tắc, những cụm dịch có nguy cơ biến thành những "ốc đảo đơn độc" thiếu nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng dịch… khi UBND tỉnh phải căng mình điều phối lượng xe có hạn trong tay.

Đọc thêm