Những điều thú vị về cà chua

(PLO) - Cà chua là món ăn quen thuộc đối với mọi người nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản hay sử dụng cà chua đúng cách.
Những điều thú vị về cà chua

1. Không nên bảo quản cà chua bằng tủ lạnh.

So với các loại quả khác, cà chua không được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh. Việc tiếp xúc với nhiệt độ thấp khiến chúng dễ mất đi hương vị đặc trưng, thậm chí phần thịt có thể bị ủng nước, dễ dập nát.

Kết quả hình ảnh cho bảo quản cà chua

Muốn bảo quản tốt, bạn nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát, duy trì nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì nó khá kín và hấp hơi. Với cách này, cà chua sẽ để được từ 2 – 3 ngày.

2. Dùng táo để “thúc” cà chua nhanh chín.

Không nên lạm dụng các loại thuốc hóa học, muốn cà chua chín nhanh hơn bạn chỉ cần bỏ cà chua vào túi cùng vài quả táo.

3. Vỏ, hạt cà chua nấu với nước trong chảo, nồi nhôm bị bẩn, ố sẽ làm sạch vết bẩn.

4. Những đồ dùng bằng thiếc bị đen, bẩn sẽ phải chịu thua trước một miếng cà chua chà trực tiếp lên vết bẩn.

5. Nước cốt cà chua cũng sẽ nhanh chóng xóa vết mực dính trên tay bạn.

Kết quả hình ảnh cho nước ép cà chua

6. Tỉa hoa từ cà chua để trang trí

Cách tỉa hoa hồng từ cà chua khá đơn giản, với loại cà chua thường (sẽ dễ cuốn hơn, vỏ dày hơn) bạn gọt vỏ cà chua, chú ý không làm đứt vỏ khi gọt, gọt vỏ không quá dày sẽ khó cuộn, quá mỏng và không đều sẽ dễ bị đứt.

Kết quả hình ảnh cho tỉa hoa từ cà chua

7. Dùng dao răng cưa cắt lát cà chua.

Việc tiện tay dùng lưỡi dao phẳng để cắt khiến cà chua dễ bị chảy nước ra ngoài. Thay vào đó, hãy lựa chọn loại dao với thiết kế răng cưa, chất liệu thép không rỉ sẽ tốt hơn nhiều.

8. Tận dụng nước sôi để bóc cà chua dễ dàng.

Để bóc vỏ cà chua, chị em chỉ cần dùng dao khứa nhẹ một hình chữ thập, nhúng vào nước sôi khoảng 30 giây. Tiếp đó, cho cà chua vào ngâm trong một bát nước lạnh rồi nhẹ nhàng tách vỏ.

Kết quả hình ảnh cho boc vỏ cà chua

9. Tuyệt đối không sử dụng chảo nhôm, gang khi chế biến cà chua.

Việc sử dụng nồi, chảo chất liệu nhôm, gang để chế biến khiến các loại axit trong cà chua dễ gây ra phản ứng hóa học, làm giảm hương vị đặc trưng của món ăn cũng như độ bền của dụng cụ nấu bếp.

10. Không nên dự trữ cà chua.

Bảo quản cà chua bằng cách chế biến thành nước sốt giúp bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, việc mua lượng lớn cà chua đến mức không dùng kịp dễ khiến chúng bị hỏng, buộc phải loại bỏ gây lãng phí lớn.

11. Làm sáng da

Công thức:

+ Nước ép 1 quả cà chua

+ 2 thìa cà phê mật ong

Trộn đều hai thành phần tạo thành hỗn hợp. Thoa lên da mặt và để khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước ấm. Thực hiện công thức này từ 2 – 3 lần/tuần để có hiệu quả tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho làm đẹp từ cà chua

12. Thu nhỏ lỗ chân lông

Công thức:

+ Nước ép 1 quả cà chua

+ 1 thìa cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

Trộn đều hai thành phần tạo thành hỗn hợp. Thấm hỗn hợp vào bông tẩy trang rồi thoa đều lên da. Để khoảng 15 phút cho hỗn hợp khô trên da rồi rửa lại bằng nước ấm.

Kết quả hình ảnh cho làm đẹp từ cà chua

13. Giảm cân

Ăn cà chua là phương pháp giảm cân được phụ nữ Nhật Bản ưa chuộng. Để giảm cân hiệu quả nên ăn cà chua vào buổi tối. Bạn có thể cắt cà chua thành lát mỏng để ăn như salat, uống nước ép cà chua, làm nước sốt… Có thể ăn hai quả cà chua lớn hoặc 17 quả cà chua bi mỗi ngày. Theo đuổi thực đơn như vậy trong vòng 1 tháng bạn có thể giảm được 2kg.

14. Giảm nếp nhăn: Nghiền nát một quả cà chua. Đắp lên vùng da có nhiều nếp nhăn trong khoảng 1 giờ rồi rửa lại bằng nước ấm. Một tuần sử dụng biện pháp này 2 – 3 lần để có hiệu quả rõ rệt.

15.Chữa mụn nhọt lở loét

Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

16. Chữa sốt cao kèm khát nước

Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2 – 3 lần uống trong ngày

17. Chữa tăng huyết áp

Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 – 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

18. Chữa chảy máu chân răng

Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

Lưu ý. Cách chọn cà chua ngon

Chọn cà có màu đỏ đậm nhưng không quá thẫm vì tránh cà bị thối, thâm. Nếu cà có nhiều nếp nhăn thì không nên lấy vì đó là lý do vận chuyển hoặc cà không được chín tự nhiên. Tránh lấy những quả cà nhũn. Nên dùng tay nắn nhẹ vào quả cà để biết được chúng có bị nũng hay không.

Kết quả hình ảnh cho làm đẹp từ cà chua

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm.

Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng./.