Tự tay làm đĩa mứt cà rốt hoa hồng đãi khách

(PLO) -Tết Nguyên Đán đang đến gần, trong căn bếp nhỏ của nhiều gia đình, các bà nội trợ đang rộn ràng làm mứt Tết. Năm nay, hãy thử công thức làm mứt cà rốt này của chúng tôi để đãi khách hoặc làm quà biếu người thân nhé!

Tự tay làm đĩa mứt cà rốt hoa hồng đãi khách

Nguyên liệu:

+ 1 kg cà rốt

+ 3 thìa cơm giấm gạo (chua 8%) - ước chừng khoảng 30g giấm

+ 1/3 thìa cà phê muối

+ 1 thìa cơm đường để cho vào khi ướp mứt lần 1

+ 480g đường để ướp .  

Cách làm:

- Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch, để ra rổ, sau đó nạo lấy phần ruột của củ cà rốt, cho vào âu. Nạo miếng to sẽ giúp ta có thể cuộn được những bông hồng rất đẹp sau khi mứt đã sên xong. 

Lưu ý: Nếu bạn không thích mứt cà rốt sợi to thì có thể dùng nạo đu đủ để nạo sợi cà rốt  nhỏ (nhớ chọn loại lỗ to chút thì sợi mứt nhìn đẹp hơn).

- Khi cà rốt nạo xong, cho thêm vào âu 1/3 thìa cà phê muối + 1 thìa cơm đường + 3 thìa cơm giấm chua 8% (khoảng 30g), lấy tay đảo nhẹ đều từ ngoài vào trong, từ dưới lên và để khoảng 1 tiếng cho ngấm.

Lưu ý: Trong 1 tiếng đó, bạn nhớ thi thoảng đảo cho gia vị ngấm đều vào cà rốt.

- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đem cà rốt rửa khoảng 2 - 3 lần nước cho sạch gia vị rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

- Khi cà rốt đã ráo, bạn cho cà rốt vào âu, thêm 480g đường vào để ướp. Lúc này bạn đảo đều, nhẹ tay và để khoảng 20 phút cho cà rốt ngấm (cứ 5 phút ta đảo lại cà rốt 1 lần).

- Sau 20 phút ngâm bạn cho cà rốt vào chảo để sên. Có thể đổ hết vào chảo để đun tới khi nước cạn gần hết thì lấy bớt cà rốt ra, sên từng ít một cho nhanh.

- Đảo mứt trên chảo với lửa to, nhớ thi thoảng đảo cho đường ngấm đều vào mứt, tới khi nước trong chảo gần cạn thì vặn lửa xuống bé nhất, đảo mứt liên tục và đều tay tới khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì trút mứt ra rổ, tãi mứt đều ra cho nhanh nguội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm