Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

Nhanh chóng thu xếp công việc, tôi lên xe gắn máy tranh thủ tăng ga một mạch tới quán vào một buổi trưa cuối tuần. Tiếp tôi là hai vợ chồng trẻ có tên là Võ Thành Được (SN 1986) và Lê Thị Bích Tuyền (SN 1990), chủ quán cà phê Xuân Nhi - rất mê sưu tầm đồ cổ.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông ảnh 1

Quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông - Đồng Tháp

Quán cà phê đồ cổ Xuân Nhi tọa lạc ở ấp 2, xã An Hòa - cách Quốc lộ 30 khoảng 200 m, cặp bên tuyến đường nhựa An Hòa – Hòa Bình. Tôi vừa kêu ly cà phê đá, vừa đảo một vòng ngắm nhìn những món cổ vật được trưng bày trên kệ, trong tủ và treo lủng lẳng… rất thứ tự và ngăn nắp. Chủ quán đem ly cà phê ra để trên bàn mời khách, tôi cũng lên tiếng mời chủ quán ngồi chung bàn và bắt đầu cuộc trò chuyện rất chân tình và cởi mở.

Qua trao đổi, tôi mới biết vợ chồng anh Được, chị Tuyền quê ở TP Hồng Ngự, xuống xã An Hòa, huyện Tam Nông mua đất xây nhà ở và mở quán cà phê này. Anh Được là tài xế dịch vụ xe du lịch, chị Tuyền làm nội trợ và ở nhà chăm sóc, dạy dỗ đứa con gái nhỏ. Vợ chồng anh Được, chị Tuyền đều có niềm đam mê sưu tầm đồ cổ.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông ảnh 2

Đèn bàn, ống điếu thuốc lào,radio cassette...gì cũng có nhưng mà cũ

Anh Được vui vẻ chia sẻ: “Hồi đó, mình cũng có sở thích này nên trong nhà có món đồ nào của ông bà, cha mẹ, mình đều giữ lại. Sau này, mình đi chơi gặp duyên, gặp mấy người cùng chơi môn này nên tự động niềm đam mê trỗi dậy, thích luôn. Từ đó về sau, đi đâu mình cũng sưu tầm. Rồi mình vô Hội của mấy anh. Xin vô Hội sưu tầm cổ vật ở An Giang, Cần Thơ cũng là để thỏa niềm đam mê. Anh em cũng chia qua, chia lại để cho những món đồ đa dạng thêm”.

Hiện tại quán cà phê đồ cổ Xuân Nhi đang trưng bày hàng trăm món đồ cổ có niên đại từ những năm 1950 của thế kỷ XX. Nổi bật là lá cờ “Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam giải phóng Tuy Hòa năm 1966”, lá cờ “Lực lượng võ trang giải phóng Miền Nam Việt Nam giải phóng Nha Trang năm 1967”; các loại đèn măng-sông, đèn dầu, đèn bão, đèn pin; máy cassette, radio, ti vi, điện thoại, máy đánh chữ; bình tích, bình bông, chén, dĩa, đồng hồ, nón, hũ đựng nước mắm, tĩnh đựng rượu...

Anh Trần Văn Phát - giáo viên Trường Trung học cơ sở An Hòa đang cùng với nhiều giáo viên cùng Trường đến quán uống cà phê, ngắm đồ cổ thích thú bày tỏ: “Nhìn những món đồ cổ này tôi có cảm giác như trở về thời xưa mà ông bà, cha mẹ mình có xài những món đồ này. Thấy rất là hoài niệm, nhớ lại những ký ức tuổi thơ nhưng cũng rất là vui…”.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông ảnh 3

Xem đồ cổ cũng là một dạng hoài niệm

Đứng cạnh bên thầy Phát, thầy Phạm Tuấn Em vừa nhìn các loại đèn măng-sông, đèn dầu đang được treo lủng lẳng vừa mân mê chiếc máy radio-cassette có từ những năm 1960 của thế kỷ XX. Thầy Tuấn Em cho biết: “Đầu tiên tới quán, thấy trưng bày đồ cổ, nhìn vào cũng bắt mắt, thấy thích thích. Phát hiện một số món đồ đã lớn tuổi hơn mình. Có một số món đồ cùng thời của mình, khiến mình nhớ lại cảnh hồi xưa. Sau khi biết, mình sẽ giới thiệu bạn bè đến đây để xem”.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông ảnh 4

Sưu tầm và chia sẻ cho mọi người cùng xem để nhớ lại kỷ niệm xưa..

Anh Võ Thành Được bày tỏ: “Mình mở quán trưng bày đồ cổ để thỏa niềm đam mê. Đôi khi để nhớ lại những món đồ xưa mà mình xài, để mọi người lại chơi và nhớ kỷ niệm xưa, thời trẻ, hồi nhỏ…”.

Vợ chồng anh Được, chị Tuyền bắt đầu sưu tầm các loại đồ cổ từ năm 2013. Sau khi mở quán bán nước giải khát, vợ chồng anh chị đem các loại đồ cổ ra trưng bày…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm