Thiếu úy biên phòng bị bắn kể lại giờ phút sinh tử

Hai nạn nhân trong vụ nổ súng ở Đồn biên phòng Bình Hiệp (Long An) hiện đã được chuyển lên Bệnh viện Quân y 7A để phẫu thuật và điều trị

Khoảng 22h ngày 15/6, xác định có khả năng đầu đạn vẫn còn nằm trong cơ thể nạn nhân, Bệnh viện Đa khoa Long An quyết định chuyển anh Phan Văn Lợi (SN 1990, nhà gần Đồn biên phòng Bình Hiệp, không phải là quân nhân như thông tin ban đầu) và Trần Minh Triết (SN 1981) từ khoa cấp cứu lên Bệnh viện Quân y 7A (TP HCM) để nhập viện phẫu thuật và điều trị. Chúng tôi đã có mặt tại đây cùng gia đình 2 nạn nhân.

Chưa hết bàng hoàng, anh Lợi kể khoảng hơn 16h ngày 15/6, anh đang đứng trước sân nhà thì nghe nhiều tiếng súng nổ chát chúa từ hướng Đồn biên phòng Bình Hiệp. Linh tính đây không phải diễn tập hay kiểm tra súng bị cướp cò mà có thể nguyên nhân nào đó mới xảy ra nổ súng liên tục như vậy nên anh và nhiều người thân nhìn ra phía ngoài quan sát, sau đó lùi nhanh vào lại nhà.

"Khi tôi mới quay vô cửa, bất ngờ đạn bay trúng vào bắp đùi chân phải ngã ngay xuống đất, đau nhói ở đùi và bắp chân. Thấy tôi bị thương, người thân đã đưa đi cấp cứu"- anh Lợi kể lại.

Thiếu úy biên phòng bị bắn kể lại giờ phút sinh tử - Ảnh 1.

Anh Phan Tấn Lợi và vợ

Trong khi đó, thượng úy Trần Minh Triết (bị bắn vào cẳng chân trái) xót xa kể lại trước thời điểm xảy ra vụ nổ súng, trong doanh trại, anh Triết đang cùng một số chiến sĩ tập võ thuật theo lịch hàng tuần đã duyệt. Lúc này thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng Tham mưu tổng hợp Đồn Biên phòng Bình Hiệp, từ bên ngoài đi vào. Anh em nói vui: "Đi đâu về mà không tập luyện, cũng không xin phép chỉ huy?". Đạt không trả lời mà đi thẳng vào trong trụ sở lấy khẩu AK đi ra nhắm vào anh em rồi nổ súng. Tình huống bất ngờ, một số thoát được ra ngoài, nhiều sĩ quan và hạ sĩ quan trúng đạn, trong đó có tôi. Nặng nhất là đại úy Vũ Hào Hiệp (SN 1981, quê Đức Hòa), Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp bị rất nhiều vết đạn bắn vào người. Chỉ riêng một chiến sĩ của đồn bị anh Đạt lấy bá súng đánh vào đầu và ngực là chấn thương nhẹ.

Khi nghe tin đại úy Hiệp đã tử vong, thượng úy Triết ôm mặt khóc: "Tôi chưa hiểu vì sao Đạt lại hành xử lạ như vậy".

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Long An, thời gian gần đây, Tạ Quang Đạt có dấu hiệu trầm cảm.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1977, ngụ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp), cách Đồn biên phòng gần 200 m, kể khi nghe nhiều tiếng súng nổ, người dân ở khu vực này bước ra nhìn về hướng Đồn biên phòng. "Lúc này tôi thấy một sĩ quan biên phòng (anh Đạt) mặc đồ quân đội, tay cầm một khẩu súng, vai mang thêm một khẩu bước ra đường. Môt lúc sau, anh đưa súng lên trời nhưng không thấy bóp cò. Sợ anh này nổ súng bừa, ai cũng núp vào bên hiên nhà nhưng vẫn nhìn ra xem diễn biến ra sao. Một lúc sau, anh này vào trụ sở rồi khép cổng lại"- anh Hoàng nhớ lại.

Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Đọc thêm