Thông tin mới nhất vụ hai bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng

(PLVN) - Dù UBND xã Lê Lợi cố gắng tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh của 2 bé để làm thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì.

Hai chị em bị bỏ lại trên đê sông Hồng.

Hai chị em bị bỏ lại trên đê sông Hồng.

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, đến hôm nay, hai bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng vào ngày 9/1 vẫn đang được bà Lê Thị Bích (SN 1972, trú tại xã Lê Lợi, người phát hiện hai bé) nuôi dưỡng.

Về việc xin nhận nuôi của bà Bích, xã cố gắng tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh của hai bé để làm thủ tục nhưng đến hôm nay vẫn chưa có thông tin gì nên đang chờ hướng xử lý từ huyện. 

Lãnh đạo xã Lê Lợi cũng cho biết, đã  đủ 15 ngày kể từ thời điểm phát hiện hai bé. Theo quy định của pháp luật thì sau 15 ngày, chính quyền xã sẽ làm thủ tục giao nhận con nuôi hoặc đưa vào trại trẻ mồ côi, VTC News đưa tin.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, bà Lê Thị Bích cho biết, gia đình đang nhờ lực lượng công an xã trên địa bàn hỗ trợ làm thủ tục nhận con nuôi đối với 2 cháu bé.

Bà Bích cho biết: "Hiện gia đình chưa gặp khó khăn gì về thủ tục nhận 2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng làm con nuôi. Sau 15 ngày phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi, gia đình vẫn giữ nguyên nguyện vọng được nhận 2 cháu làm con nuôi trong nhà và chăm sóc 2 cháu như con đẻ đến khi các cháu trưởng thành".

Theo quy định mới nhất, người đủ điều kiện nhận con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, có tư cách đạo đức tốt, điều kiện kinh tế ổn định...

Thủ tục nhận con nuôi gồm có: Đơn xin nhận con nuôi, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, phiếu lý lịch tư pháp…

Với người con nuôi. ngoài những giấy tờ như giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, ảnh toàn thân… thì trẻ bị bỏ rơi cần phải có biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ lập.

Sau khi nhận được hồ sơ, UBND xã nơi phát hiện ra bé bị bỏ rơi có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ. Khi xét thấy có đủ điều kiện thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao giấy chứng nhận và tổ chức giao nhận con nuôi.

Trước đó, trưa 9/1, bà Bích phát hiện bé Q.A (5 tuổi) và bé B.N (3 tuổi) đang đứng khóc trên bờ đê sông Hồng. Thời điểm phát hiện 2 bé cầm theo 1 chiếc túi gồm quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Ngoài ra, trên người bé Q.A còn có 1,5 triệu đồng cùng một bức thư viết tay có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi hai cháu giúp tôi...".

Bà Bích đưa 2 bé về nhà mình đồng thời thông báo sự việc cho chính quyền xã biết. Nắm bắt sự việc, chính quyền xã tới đưa 2 cháu đi khám sức khỏe. Đến chiều 11/1, người bác ruột đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc.

Đáng chú ý, chính quyền sở tại nơi 2 cháu được khai sinh cho biết, gia cảnh các cháu rất đáng thương; không xác định được ai là bố. Mẹ và ông ngoại đều đã mất, chỉ còn lại người thân duy nhất là người bác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Đọc thêm