Tìm kiếm người bố trên giấy khai sinh 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng

(PLVN) - Lực lượng chức năng đang tìm kiếm người bố trên giấy khai sinh của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Hai chị em bị bỏ lại trên đê sông Hồng.

Hai chị em bị bỏ lại trên đê sông Hồng.

Ngày 18/1, ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chính quyền sở tại đang nỗ lực tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng vào trưa 9/1.

Bước đầu, căn cứ vào thông tin do UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cung cấp, danh tính 2 cháu bé là B.Q.A (4 tuổi) và B.B.N (2 tuổi, cùng trú tại địa phương).

Theo ông Phát, sau khi đối chiếu giấy khai sinh bản sao khớp với bản chính của các cháu, các cơ quan có liên quan sẽ tổ chức tìm kiếm anh Đ.M.C (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Anh C là người đứng tên bố 2 cháu trong giấy khai sinh.

"Do phường Yên Phụ thông tin chỉ cấp giấy khai sinh bản sao, không phải bản chính nên cần xác minh tính pháp lý của giấy tờ. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục tìm kiếm xem anh C còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu anh C đã chết hoặc mất tích thì anh B.A.V (bác 2 cháu) mới có tư cách để tiến hành các thủ tục tiếp theo đối với các cháu", ông Phát cho biết.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Lê Lợi: “Việc tìm anh C phải nhờ đến lực lượng công an, xã cũng sẽ cho loa phát thanh thông tin tìm kiếm, đồng thời chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, báo chí. Hy vọng sẽ tìm được anh C. sớm để các thủ tục liên quan của các cháu được hoàn thiện sớm, đảm bảo quyền lợi cho các cháu".

Hiện sức khỏe 2 cháu rất tốt và vẫn được bà Lê Thị Bích (người đầu tiên phát hiện các cháu) nuôi dưỡng, chăm sóc tạm thời.

Sau khi hết 15 ngày, chính quyền xã sẽ xin ý kiến của UBND huyện Thường Tín về việc để bà Bích tiếp tục chăm sóc hay không.

Trong thời gian này, chính quyền sở tại đã tiến hành hỗ trợ chế độ theo quy định đối với 2 cháu bé. Trước đó, nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức cũng thăm hỏi, trao tặng quà đến 2 cháu.

Trước đó, trưa 9/1, chị Bích phát hiện bé Q.A (5 tuổi) và bé B.N (3 tuổi) đang đứng khóc trên bờ đê sông Hồng, trên tay 2 cháu nhỏ có 1 chiếc túi. Chị Bích kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Còn cháu Q.A có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một bức thư viết tay có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi hai cháu giúp tôi...".

Chị Bích đưa 2 cháu về nhà mình đồng thời thông báo sự việc cho chính quyền xã biết. Nắm bắt sự việc, chính quyền xã tới đưa 2 cháu đi khám sức khỏe.

Cũng theo chị Bích, kết quả kiểm tra thấy sức khỏe 2 cháu tốt. Các cháu rất nhanh nhẹn, kháu khỉnh. Khi gặng hỏi, cả 2 cháu chỉ nhớ bị bác đưa đến và bỏ lại tại đây chứ không nhớ gì về địa chỉ nhà người thân. 

Đến chiều 11/1, người bác ruột đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc.

Đáng chú ý, chính quyền sở tại nơi 2 cháu được khai sinh cho biết, gia cảnh các cháu rất đáng thương; không xác định được ai là bố. Mẹ và ông ngoại đều đã mất, chỉ còn lại người thân duy nhất là anh V.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm