Thuốc quý quanh ta – (Kỳ cuối): Lắng nghe cơ thể để nhận biết bệnh sớm giúp điều trị kịp thời

(PLVN) - Qua quá trình hơn 20 năm gắn bó với rất nhiều bệnh nhân bị các chứng bệnh về thận, bà Đoàn Thị Dung rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu, có thể ít nhiều hữu ích cho mọi người trong việc nhận biết các dấu hiệu bệnh từ sớm để giúp việc điều trị sau đó đạt được kết quả cao nhất. Đồng thời là một số lưu ý để hạn chế nguy cơ bệnh tật cũng như rủi ro tái phát sau điều trị.

Bà Đoàn Thị Dung trực tiếp thực hiện sơ chế dược liệu để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Bà Đoàn Thị Dung trực tiếp thực hiện sơ chế dược liệu để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Phát hiện bệnh sớm để dễ xử lý

Từ công thức kết hợp 4 loại dược liệu mà ông nội chồng – một thầy thuốc Nam xưa để lại trong cuốn sổ tay, bà Đoàn Thị Dung đã giúp đỡ được nhiều người bệnh thận. Đặc biệt, gần 20 năm trước khi bài thuốc Nam và các loại dược liệu được các lương y ở Hội Dược liệu TP HCM, trong đó có lương y Đinh Công Bảy (Tổng thư ký Hội) tìm hiểu và khẳng định công dụng tích cực trong chữa bệnh, bà Dung mạnh dạn sử dụng, chia sẻ mong có thể giúp được nhiều người vượt qua cảnh bệnh tật.

Trong quá trình sử dụng bài thuốc để cứu người, bà Dung tiếp xúc nhiều bệnh nhân, đồng hành cùng họ trong quá trình chữa bệnh nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm về căn bệnh thận. Bà cho biết, đối với các bệnh về thận, những biểu hiện ban đầu của bệnh thận khó nhận thấy, khiến nhiều người không khỏi chủ quan.

Đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng thì việc điều trị không khỏi gặp nhiều bất lợi. Chẳng đâu xa, chính con gái út của bà khi xưa mắc bệnh nhưng thời gian đầu không hay biết, đến khi trở nên nguy kịch mới nhập viện thì hi vọng mong manh. Bà chia sẻ, nhiều bệnh nhân bà tiếp xúc sau này, hầu hết là những người đã mắc bệnh một thời gian, có người có nhiều biểu hiện rõ rệt nhưng không ý thức được.

Theo kinh nghiệm bà Dung, người mắc các chứng bệnh về thận thì tùy theo mức độ nặng nhẹ mà có những biểu hiện khác nhau. Những dấu hiệu ban đầu tuy rất nhỏ nhưng nếu chú ý thì nhiều trường hợp vẫn nhận thấy được, ví dụ như buồn nôn, nhạt miệng, chán ăn. Điều này gây ra bởi lượng chất độc tích tụ trong cơ thể, chứng tỏ thận có vấn đề. 

Việc tiểu nhiều về đêm, người mệt mỏi, đau lưng, chóng mặt, ớn lạnh, rùng mình tứ chi cũng là một số biểu hiện thường thấy của căn bệnh thận. Hoạt động của thận liên quan mật thiết đến toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể, vì vậy khi thận có vấn đề thì sẽ làm cơ thể suy yếu theo. Một biểu hiện dễ nhận thấy nữa của căn bệnh thận nữa là triệu chứng ngứa ngoài da, bởi thận vốn làm nhiệm vụ lọc máu, thế nên khi chất thải không được lọc bỏ thì chứng tỏ thận không còn khỏe mạnh.

Thuốc quý quanh ta – (Kỳ cuối): Lắng nghe cơ thể để nhận biết bệnh sớm giúp điều trị kịp thời ảnh 1
Việc cây thuốc vào trồng đại trà giúp chủ động được nguồn nguyên liệu.  

Tuy vậy, bà Dung cũng thừa nhận, những biểu hiện ban đầu của một số chứng bệnh nhiều khi không dễ nhận thấy, vì nó diễn ra khá âm thầm. Chính vì vậy, để biết chắc chắn rằng mình có bị bệnh về thận hay không thì cần phải nhờ đến các xét nghiệm về máu và nước tiểu. 

Bà Dung lưu ý, các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận là người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, và gia đình có người bệnh thận. Ngoài ra, có một điều đáng lo ngại về xu hướng người bị suy thận, theo như quan sát của bà, là ngày càng trẻ hóa, nhất là nam giới, tập trung ở người làm việc văn phòng. Trong khi nhóm người này, thường sẽ chủ quan vì cho rằng mình làm việc trí óc nhẹ nhàng. Mà bệnh thận thì có rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là khi cuộc sống ngày một nhiều áp lực.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bài thuốc của bà Dung cho đến nay đã chữa trị khỏi bệnh cho rất nhiều trường hợp mắc các chứng bệnh về thận. Các chứng bệnh có thể kể đến như hội chứng thận hư, thận nhiễm mỡ, cặn thận, suy thận, nang thận, viêm cầu thận, sỏi thận, teo thận, thận ứ nước,... Bà chia sẻ, bài thuốc Nam mức độ hiệu quả tùy thuộc từng bệnh nhân, từng chứng bệnh và giai đoạn bệnh của từng người. Bên cạnh những ưu điểm, bài thuốc phát huy công dụng chậm, yêu cầu quá trình kiên trì.

Thời gian sử dụng bài thuốc, bà áp dụng theo kinh nghiệm dân gian xưa để lại, đó là bệnh nhân phải kiêng một số loại thực phẩm, hướng đến giảm lượng protein trong khẩu phần ăn, đặc biệt là kiêng ăn mặn. Ngoài ra, trong thời gian điều trị người bệnh cũng phải kiêng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá.... Song song với chế độ ăn uống, người bệnh đồng thời tránh làm việc nặng nhọc, giữ tâm hồn thoải mái, lạc quan.

Bệnh thận là một trong những bệnh có đặc điểm là khó điều trị dứt điểm nhưng dễ tái phát, chính vì thế những người khi đã thu được kết quả tích cực thì cần chú ý để tránh trở bệnh. Theo chia sẻ của bà Dung, những người mắc bệnh về thận tìm đến bà đa phần là dân lao động, hoàn cảnh vất vả lam lũ. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật của những người này là do lao động quá nặng nhọc, sinh hoạt thất thường, ăn uống kham khổ...

Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ bệnh thận nói riêng và bệnh tật nói chung thì phải tránh làm việc nặng nhọc, lao lực quá sức. Việc sinh hoạt ăn uống cũng phải điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mọi người cần tránh những chất kích thích có hại cho cơ thể như rượu bia, cà phê, thuốc lá. Đồng thời, việc ăn thêm nhiều thực phẩm bổ thận cũng là điều rất quan trọng. Về vấn đề này bà Dung khuyên người bệnh nên lắng nghe tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia, học hỏi các kinh nghiệm dân gian.

Để bạn đọc tiện tìm hiểu thêm thông tin về 4 loại dược liệu, chúng tôi cung cấp số điện thoại của bà Đoàn Thị Dung: 0976.467.461. 

Ngoài ra, những người làm công việc văn phòng mà làm việc, sinh hoạt không hợp lý như ngồi lâu, nhịn tiểu, ít vận động thể dục cũng dễ mắc bệnh thận. Cơ thể con người là hệ thống tạo nên từ các cơ quan, chính vì vậy khi cơ thể suy yếu thì đồng nghĩa các cơ quan đang gặp vấn đề, trong đó có chức năng của thận.

Chính vì vậy, bà Dung thường khuyên người bệnh phải biết cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, giữ cơ thể khỏe mạnh. Điều đó cũng đồng nghĩa với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Khi nhận thấy trong người có những biểu hiện của bệnh, dù là nhỏ nhất thì cũng nên đi khám tầm soát để biết được tình hình mà có cách ngăn chặn, chữa trị kịp thời. Những ai có điều kiện đi khám, theo dõi định kì thì càng tốt. Đặc biệt là tránh tình trạng sử dụng kháng sinh, thuốc giảm đau một cách tùy tiện, khiến bệnh tình trở nên phức tạp.

Trong hoạt động điều trị các chứng bệnh về thận, hiện nay đang có nhiều phương pháp chữa trị bằng Tây y, các phương thức sử dụng các bài thuốc Nam, kinh nghiệm dân gian. Theo các lương y, việc sử dụng phương thức nào cũng cần thận trọng, đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn của các chuyên gia, bác sĩ. Việc sử dụng thuốc Nam cũng vậy, không được tự ý sử dụng tùy tiện, bởi với mỗi chứng bệnh, tình trạng bệnh và thể trạng mỗi người khác nhau sẽ phải áp dụng cách thức phù hợp.

Bà Dung tâm sự, hiện nay đang có tình trạng lợi dụng sự cả tin của người bệnh để trục lợi bằng hình thức kinh doanh dược liệu. Như nhiều trường hợp mạo nhận là đại lý, chi nhánh của bà để bán các loại dược liệu, trong khi bà hiện đang trực tiếp tư vấn, cung cấp dược liệu chứ không thông qua ai khác. Điều đáng nói, bài thuốc Nam bị “tam sao thất bản”, nhiều đơn vị kinh doanh dược liệu đưa ra các vị thuốc có sự nhầm lẫn, sai lệch so với bài thuốc gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người bệnh.

Ngoài ra còn có hiện tượng bán dược liệu cho bệnh nhân theo kiểu các loại dược liệu được đóng gói riêng từng vị với trọng lượng bằng nhau, người bệnh tự trộn lại sử dụng. Nói về vấn đề này, một lương y thuộc Hội Dược liệu TP HCM chia sẻ, một bài thuốc Nam chữa bệnh không đơn giản chỉ là tập hợp đủ vị thuốc, chia đều mỗi loại một ít là thành bài thuốc. Cần phải hiểu rằng đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm trăm năm của cha ông để lại.

Theo Xa lộ Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm