Tiếp vụ mâu thuẫn chuyển nhượng vốn góp tại Hải Dương: Công ty nước sạch Bạch Đằng bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra Sở KH&ĐT Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt hành chính với Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) do có những vi phạm liên quan đến tổ chức, quản lý DN.
Trụ sở Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Hồng Thương)
Trụ sở Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Hồng Thương)

Trước đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Cty này vi phạm hành chính 3 lỗi gồm: Không cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên Cty; không lập sổ đăng ký thành viên; không lưu giữ các tài liệu tại trụ sở chính được quy định trong điều lệ Cty.

Căn cứ điểm a, b, d khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, cơ quan chức năng đã lập biên bản, xử phạt Cty này 3 lỗi nêu trên, mỗi lỗi 40 triệu đồng. Tổng số tiền Cty bị xử phạt là 120 triệu đồng. Ngoài ra, Cty này còn buộc phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên, buộc lập sổ đăng ký thành viên theo quy định.

Sở KH&ĐT cũng có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với DN này do có vi phạm về kê khai vốn điều lệ, với số tiền bị xử phạt là 50 triệu đồng.

Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị gặp khó khi chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng.

Theo đơn, ngày 10/8/2017, ông Cường góp 3 tỷ đồng cho ông Phạm Quốc Kiên để cùng sở hữu 40% (ông Cường 11%, ông Kiên 29%) phần vốn góp vào Cty Bạch Đằng; thống nhất cử ông Kiên làm đại diện.

Đơn cho rằng dù là thành viên có tỷ lệ vốn góp lớn, nhưng từ tháng 6/2020 đến nay, Cty Bạch Đằng không báo cáo hoạt động kinh doanh đến thành viên có góp vốn là ông Kiên; không chia lợi nhuận; không cung cấp tài liệu thu, chi đầu vào, đầu ra, báo cáo tài chính hàng năm.

Phía ông Kiên cho rằng đã một số lần gửi thông báo chào bán 40% phần vốn góp tới Cty và Hội đồng thành viên theo đúng điều lệ Cty và quy định pháp luật, nhưng không nhận được phản hồi.

Ngày 1/10/2023, ông Cường nhận chuyển nhượng lại từ phía ông Kiên, để sở hữu 40% vốn góp. Ông Cường cho rằng khi làm thủ tục thay đổi tên trên Giấy phép kinh doanh, dù đã bàn giao giấy tờ, tài liệu, nhưng chưa được lãnh đạo Cty chấp thuận.

Trả lời PLVN, ông Vũ Huy Cường, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT) cho hay, Sở đã nhận được đơn của ông Cường và đã có văn bản đề nghị Cty Bạch Đằng báo cáo, cung cấp một số hồ sơ, tài liệu liên quan để nghiên cứu, rà soát, trả lời ông Cường.

PV PLVN cũng đã liên hệ làm việc với Cty Bạch Đằng và được Giám đốc Cty là ông Nguyễn Văn Thọ cho biết đã tiếp nhận nội dung nhưng chưa đưa ra lịch hẹn cụ thể, chưa cung cấp thông tin nào về sự việc.

Đọc thêm