Abbott tố cáo một công ty Việt Nam “làm giả giấy tờ” ?

(PLO) - Hãng sữa Abbott (Mỹ) vừa có đơn gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam (32 Phan Đình Giót, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) làm giả giấy tờ để nhập khẩu các sản phẩm sữa Ensure của hãng này vào Việt Nam.

Abbott tố cáo một công ty Việt Nam “làm giả giấy tờ” ?

Theo khiếu nại của Abbott, mấy năm gần đây trên thị trường Việt Nam xuất hiện thêm một nhà phân phối sữa Ensure – Công ty Song Nam, trong khi phía Abbott không hề có hợp đồng hay ủy quyền  gì về việc phân phối sản phẩm của hãng tại Việt Nam. 
Luật sư của Công ty Aboott tìm hiểu thì được biết: Một doanh nghiệp có tên East West Trading Partners-Abbott Park, Illinois USA xác nhận cho Công ty Song Nam là “nhà phân phối được ủy quyền các sản phẩm ENSURE của Abbott tại Việt Nam” . Phía Song Nam đã dựa vào văn bản này để “qua mắt” các cơ quan chức năng nhập sữa Ensure. 
Khi kiểm tra kỹ giấy tờ, đối chiếu, xác minh ở các cơ quan, đơn vị tại Mỹ, hãng Abbott khẳng định: Abbott chưa bao giờ ủy quyền cho Công ty Song Nam để nhập khẩu hay bán sữa Ensure hoặc bất kỳ sản phẩm nào của Abbott tại Việt Nam. 
Hãng này cũng khẳng định công văn trên là sai sự thật, dấu của Abbott trong bức thư là “giả mạo” và East West Trading Partners không có quan hệ kinh doanh gì với Abbott, do đó không được phép đưa bất cứ quyền nào của Abbott cho Song Nam để nhập khẩu hay bán các sản phẩm của Abbott tại Việt nam. 
Theo Abbott, qua kiểm tra với các cơ quan, văn phòng công chứng tại bang Illinois (Mỹ), hãng này khẳng định West Trading Partners là đối tác “ma”, không có tên trong danh sách doanh nghiệp tại Mỹ; con dấu và tên công chứng viên trong thư ủy quyền cũng không có trong hồ sơ nào tại bất kỳ phòng công chứng nào của bang Illinois. 
Trong công văn gửi các cơ quan chức năng Việt Nam, Abbott còn bày tỏ lo ngại về chất lượng sản phẩm không rõ nguồn gốc mà Song Nam nhập khẩu. Trước “tính chất nghiêm trọng của sự việc giả mạo giấy tờ”, Abbott đề nghị cơ quan chức năng  Việt Nam xem xét, xử lý thích đáng hành vi của Công ty Song Nam để ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép của hãng này.
Abbott được biết về việc một bên thứ ba không có quan hệ với chúng tôi nghi ngờ sử dụng các giấy tờ sai lạc và giả mạo về các sản phẩm của Abbott khi cơ quan chức năng Việt Nam liên lạc với chúng tôi để xác minh vụ việc. Abbott khuyến nghị khách hàng chỉ nên sử dụng sản phẩm được Abbott chứng nhận là chính hãng, do nhà phân phối chính thức của chúng tôi tại Việt Nam – công ty TNHH Dinh dưỡng 3A nhập khẩu và cung cấp. Những sản phẩm này có thể dễ dàng được nhận biết bởi tên của công ty 3A được in hoặc dán trên nhãn", ông Đỗ Thái Vương- Giám đốc đối ngoại của Abbott cho biết.
Cũng theo ông Vương thì hiện nay vụ việc đang được các cơ quan chức năng Việt Nam xem xét, vì vậy Abbott chưa thể cung cấp thêm thông tin gì với báo giới về sự việc này.

PV đã liên lạc với Công ty  Song Nam để tìm hiểu thực hư vụ việc, nhân viên trực cho biết hiện nay Giám đốc Công ty là ông Nguyễn Thanh Bích đã đi công tác và sẽ trả lời đầy đủ thông tin cho phóng viên về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau.
Một cán bộ chuyên chống buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, hiện cơ quan QLTT TP.HCM vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về vụ việc Công ty Song Nam “giả mạo giấy tờ” để kinh doanh mặt hàng sữa mang thương hiệu Abbott. Chiều ngày 25/11, ông Đỗ Hữu Quang - Phó Cục trưởng Cục QLTT, Trưởng Văn phòng đại diện tại TP.HCM  xác nhận, cơ quan đại diện của Cục QLTT tại TP.HCM cũng chưa có thông tin gì về sự việc này.
Truy cập trang web chính thức phân phối các sản phẩm sữa Abbott của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam tại địa chỉ tên miền songnamus.com, được biết doanh nghiệp này đang phân phối các dòng sản phẩm sữa Ensure của Abbott (Hoa Kỳ) như Ensure chocolate, Ensure dâu & kem, Ensure vani, Ensure vanilla (bột), Ensure vanilla (nước), Pediasure dâu và chất xơ.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm