Microsoft và Lạc Việt kiện doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền

(PLO) - Lần đầu tiên, một doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam bị khởi kiện ra tòa do hành vi sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp.
 

Ông Hà Thân (bên trái) - Tổng Giám đốc Cty Lạc Việt phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông Hà Thân (bên trái) - Tổng Giám đốc Cty Lạc Việt phát biểu tại cuộc họp báo.

Ngày 18/12 vừa qua, Cty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai - doanh nghiệp (DN) Đài Loan chuyên sản xuất vải dùng để làm giày dép cho các thương hiệu lớn như NIKE, ADIDAS, CONVERSE… - đã bị Cty Lạc Việt và Microsoft khởi kiện ra tòa với cáo buộc hành vi sử dụng lượng phần mềm lớn bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của hai DN phần mềm này.
Theo đó, trong cuộc kiểm tra đột xuất do Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng 4/C50 Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an)  thực hiện vào ngày 17/06/2013 tại Cty Gold Long John Đồng Nai, đã phát hiện lượng phần mềm lớn không có bản quyền của Lạc Việt và Microsoft cài đặt bất hợp pháp trong 69 máy tính sử dụng cho hoạt động kinh doanh của DN này. 
Trị giá số phần mềm bất hợp pháp này ước tính lên tới 1 tỉ đồng (khoảng 45.000USD). Trước những chứng cứ rõ ràng, đại diện phía Cty Gold Long John Đồng Nai Việt Nam đã ký vào biên bản thanh tra, thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Ông Tarun Sawney - Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Liên minh Phần mềm BSA cho biết: “Ở các nước trong khu vực, việc đưa các vụ vi phạm bản quyền phần mềm ra tòa là khá phổ biến. Đây cũng là một kênh xử lý hữu hiệu giúp giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở các quốc gia đó. 
Tại Việt Nam, với trường hợp mở đầu này, trong tương lai chúng tôi hy vọng rằng tòa án sẽ là một kênh xử lý hiệu quả để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống 70%”.
Là đơn vị bị xâm phạm, ông Hà Thân - Tổng Giám đốc Cty Lạc Việt chia sẻ: “Chúng tôi đã phát hiện công ty này vi phạm bản quyền từ lâu và đã tiến hành các biện pháp nhắc nhở, thương lượng, thậm chí cho Cty này thời hạn 3 tháng để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, vẫn không thấy sự phản hồi nào từ phía họ. Sau đó, nhân cuộc thanh tra nêu trên, phía Lạc Việt và Microsoft đã quyết định đưa ra biện pháp cảnh báo cao hơn, đó là kiện Cty này ra tòa. Hiện đơn kiện đang được Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai thụ lý”.
“Chịu nhiều tổn thất nặng nề do hành vi sử dụng phần mềm không có bản quyền của các DN như Cty Gold Long John Đồng Nai gây ra, chúng tôi hy vọng rằng bên vi phạm sẽ bồi thường một cách thỏa đáng. Đồng thời, qua vụ việc này chúng tôi cũng muốn tiếp tục gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh đối với các DN, đơn vị đang vi phạm bản quyền, và khẳng định rằng, quyền lợi hợp pháp của chúng tôi sẽ được pháp luật bảo vệ” - ông Thân nói.
Với tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm đã giảm được 11 điểm, từ 92% năm 2004 xuống còn 81% năm 2011, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có những bước tiến mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống vi phạm bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, để đạt được mức trung bình của các nước trong khu vực là 60%, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm