Thời tiết thất thường Mai tết nở sớm, đẩy giá lên cao

(PLO) - Đây là thảm cảnh đang diễn ra của nhiều hộ trồng mai phục vụ Tết Bính Thân 2016, thời tiết thất thường đã khiến những người trồng mai khốn khổ hơn bao giờ hết. Việc mất mùa buộc người bán phải đẩy giá mai lên cao, dẫn đến tình trạng ế ẩm.

Thời tiết thất thường Mai tết nở sớm, đẩy giá lên cao

Mặc dù đã qua 23 tháng Chạp nhưng đến nay gia đình anh Đào Văn Tuấn, chủ của khoảng 30 gốc mai được bày bán tại chợ hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng đang rất ế ẩm. "Việc mất mùa thì đồng nghĩa là giá phải đẩy cao hơn, người ta đi qua, xem rồi hỏi giá rồi lại chạy mất, bán mấy hôm nay cũng chỉ được có 2 gốc", anh Tuấn chia sẻ.

Mỗi gốc mai đang được anh Tuấn bày bán tại chợ hoa Hàng Lược có giá trung bình từ 1,5 - 2 triệu đồng, những gốc to, nụ và hoa nhiều, thế đẹp giá lên đến 4,5 - 5 triệu đồng. Theo anh Tuấn, giá mai năm nay cao hơn năm ngoái, một phần do chi phí vận chuyển mai, phần là do lượng mai đẹp năm nay không nhiều bằng mọi năm, mai nở sớm, tàn sớm và không có nụ nên không thể bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Mai đẹp chơi Tết năm nay không nhiều bằng mọi năm 
Với mức giá "chát" thế này, dù mê mai thì không ít người cũng sẽ phải suy nghĩ lại. Với bằng ấy giá tiền, người dân đã có thể thoải mái lựa chọn những gốc đào Nhật Tân đẹp và dễ chăm sóc hơn đang được bày bán ngập tràn trên các tuyến phố Hà Nội.

Được biết, từ đầu tháng Chạp, anh Tuấn đã bắt đầu gom mai tại các vườn mai ở Bình Định mang mai ra Hà Nội để bán. Năm nay mai mất mùa, nở sớm nên những gốc mai ra đến được chợ để bán là những gốc mai "xuất sắc" nhất trong các vườn mai. Thường thì người trồng mai sẽ hái lá vào khoảng 40 - 45 ngày trước khi tết nhưng do trời nắng ấm kéo dài nên mai nở bung từ rất sớm, rất ít cây có thể giữ lại được.

Một gốc mai được bán với giá 2,5 triệu đồng 

Anh Tuấn cho biết, mấy năm thu mua mai cũng căng nhưng không bằng năm nay. Như năm trước, chỉ cần đi vài vườn mai là có thể đủ gom đủ hàng bán Tết, còn năm nay đi cả chục vườn lớn, nhỏ gom được có vài chục chậu. Mai thì nhiều nhưng nở gần hết, lấy về bán không được. 

Mai được giá nhưng lại không có để bán 

Để chăm sóc mai ngày Tết, anh Tuấn chia sẻ, người chơi không nên tưới nước thẳng lên hoa, cũng nên tránh nước mưa vì hoa sẽ nhanh bị tàn. Với những ngày giá lạnh của Hà Nội, cần che chắn mai cẩn thận để tránh mưa. Ngoài ra, người chơi mai nên đặt chậu hoa ở nơi thoáng mát, đủ sáng, không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều rụng hoa và nụ sớm./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm