Tìm hiểu 'sắc thái văn hóa Hội An' tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong hai ngày mồng 8 và 9 Tết (thứ bảy, chủ nhật, 17 và 18/2/2024), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Hội An tổ chức chương trình “Vui Xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An”.
Góc phố cổ Hội An tại Bảo tàng được nhiều bạn trẻ chụp ảnh check-in. Nguồn: BTDTHVN
Góc phố cổ Hội An tại Bảo tàng được nhiều bạn trẻ chụp ảnh check-in. Nguồn: BTDTHVN

“Vui Xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An” nhằm tạo cơ hội để người dân khám phá về Tết truyền thống và di sản văn hóa của Hội An qua các nghề thủ công truyền thống như: làm đèn lồng, làm gốm Thanh Hà, làm mộc Kim Bồng cùng các nghệ nhân dân gian...

Bên cạnh đó, du khách được thưởng thức hò xứ Quảng, hát sắc bùa, diễn xướng Bả trạo cầu Ngư, trò chơi bài chòi của người dân đến từ Hội An. Các món ăn truyền thống cũng được giới thiệu đến công chúng qua hương vị của mỳ Quảng, Cao lầu, bánh đập, bánh bông hồng... Ngoài ra, hoạt động sáng tạo điêu khắc gốc tre có nguồn gốc từ nghề mộc Kim Bồng cũng được trình diễn trong dịp này.

Đặc biệt trong hoạt động “Đêm Hội An: cùng thắp sáng di sản”, không gian phố cổ Hội An được tái dựng trong ánh đèn lồng rực rỡ gắn với hình ảnh các nghệ nhân đang làm gốm, mộc, đèn lồng, tượng gốc tre, mở cửa miễn phí từ 17h30 đến 21h mùng 8 và 9 Tết.

Diễn xướng trò chơi Bài chòi, Hội An. Nguồn BTDTHVN

Diễn xướng trò chơi Bài chòi, Hội An. Nguồn BTDTHVN

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An cho biết: “Đây là cơ hội tốt cho người dân Hội An giới thiệu di sản văn hóa của mình trực tiếp đến công chúng ở Thủ đô. Chúng tôi mong muốn được tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của địa phương cũng như tạo ra những cơ hội giao lưu, hợp tác cho Hội An.

Qua các hoạt động thiết thực này sẽ góp phần khẳng định những giá trị thủ công và nghệ thuật dân gian trong hành trình Hội An gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, đồng thời quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Hội An đến đông đảo du khách Việt Nam và quốc tế”.