Bị môi giới đầu tư vào một dự án “ma”

(PLO) - Trình bày với PLVN, chị Nguyễn Thị Mộng Nguyệt, ngụ phường 2, quận Tân Bình, TP HCM cho biết chị đã bị một Cty môi giới bất động sản mồi chài mua đất dự án tại Long Thành (Đồng Nai). Khi chị đã nộp 70% mức phí với số tiền 476 triệu đồng mới biết dự án trên không có thật. Lo bị lừa đảo, chị đòi lại tiền đã nộp nhưng chưa được giải quyết…

Hình minh họa. Nguồn Internet

Hình minh họa. Nguồn Internet

Tư vấn một đường, dẫn đi một nẻo

Chị Nguyễn Thị Mộng Nguyệt, ngụ phường 2, quận Tân Bình, TP HCM phản ánh ngày 26/05/2017, chị đọc được một mục quảng cáo trên Facebook về bán đất quận 2, quận 9 cách trung tâm thành phố 15 phút chạy xe. Chị Nguyệt liên lạc vào trang Facebook này thì được một tư vấn viên tự giới thiệu là người của Cty V.A.Phát và cho biết công ty đang bán đất ở ngay mặt tiền đường Song Hành, hẹn chị Nguyệt cuối tuần sẽ dẫn đi xem cụ thể. Ngày 27/5/2017, người của Cty V.A.Phát liên tục gọi điện thoại cho chị Nguyệt và nhắc nhở việc đi xem đất đồng thời mang theo 50 triệu đồng đặt cọc.

Sáng 28/5/2017, người của Cty V.A.Phát gọi điện hối thúc chị Nguyệt mang tiền đặt cọc và đi xem đất. Vì thực sự đang có nhu cầu tìm mua đất quận 9 nên chị Nguyệt đồng ý đi. Khi chị Nguyệt đến nơi tập trung, tại Khu du lịch Văn Thánh thì có đến 5 chiếc xe buýt 45 chỗ tập trung cùng rất nhiều nhân viên Cty V.A.Phát đang chờ sẵn.

Chị Nguyệt gọi cho người đã tư vấn mình thì người này cho số điện thoại của một người khác và nói rằng người này sẽ tiếp tục tư vấn cho chị Nguyệt. Sau đó, chị Nguyệt được tư vấn viên nữ mời lên xe buýt cùng với rất nhiều người khác. Trên xe mỗi ghế thì một người khách mua đất ngồi chung với một hoặc hai người là nhân viên Cty V.A.Phát.

Khi chị Nguyệt nói muốn mua đất ở quận 9 thì nhân viên tư vấn cho biết đất quận 9 hiện tại bên Cty V.A.Phát đã bán giai đoạn 1 rồi nên không còn đất vị trí đẹp nữa, do vậy sẽ dẫn chị Nguyệt đi xem đất ở Long Thành (Đồng Nai) trước. Chị Nguyệt không đồng ý đi xem mua đất ở Long Thành và thắc mắc thì được nhân viên tư vấn trả lời là đi Long Thành xong trên đường về sẽ đi lại quận 9.

Đến Long Thành, do chị Nguyệt không thích mua đất ở xa và thấy mức giá 700 triệu/lô/100 m2 của dự án này cũng khá cao nên trả lời không mua. Tuy nhiên, theo chị Nguyệt trình bày, không hiểu nhân viên Cty V.A.Phát lôi kéo, mồi chài thế nào mà chị đã ký giấy đặt cọc mua đất và nộp 50 triệu như bị thôi miên, khoảng 15 phút sau chị tỉnh ra thì đã “bút sa gà chết”. Sau đó, Cty V.A.Phát cũng không đưa chị đi xem đất ở quận 9 như đã thỏa thuận.

Hoang mang dự án ma…

Từ khi đặt cọc, chị Nguyệt  luôn cảm thấy bất an nhưng nhân viên tư vấn nói cứ ký hợp đồng đi rồi người này sẽ tìm cách bán lại cho người khác.

Ngày hôm sau 29/5/2017, nhân viên tư vấn của Cty V.A.Phát gọi lại cho chị Nguyệt hối thúc nên ký hợp đồng sớm để được chiết khấu 2 chỉ vàng. Khi chị Nguyệt lên ký hợp đồng, nhân viên tư vấn gợi ý không cần xem gì nhiều, chỉ cần xem phần nếu Cty V.A.Phát không hoàn thành đúng nghĩa vụ thì sẽ bị phạt 12% vậy là yên tâm rồi. Tin tưởng nên chị Nguyệt đã ký hợp đồng mà không hề được Cty cho xem bất kỳ giấy tờ pháp lý nào. Hai tuần sau khi ký, chị Nguyệt mới nhận được hợp đồng, đọc mới tá hỏa vì có nhiều điều khoản bất lợi cho người mua. 

Sau khi đóng xong đợt 2 tức 70% giá trị hợp đồng với số tiền 476 triệu đồng thì chị Nguyệt đọc báo thấy có thông tin Cty V.A.Phát bán “dự án ma” đúng dự án chị mua. Hoang mang, chị đến yêu cầu công ty cung cấp giấy tờ pháp lý thì mới biết đất mình mua hiện chỉ là đất trồng cây lâu năm, Cty V.A.Phát không phải là chủ đất mà chỉ là được ủy quyền… Tất cả thông tin đều sai lệch với những gì nhân viên Cty V.A.Phát đã tư vấn; chị Nguyệt yêu cầu trả lại số tiền đã nộp là 476 triệu đồng nhưng Cty V.A.Phát chưa giải quyết.

Hiện chị Nguyệt đã có đơn tố giác việc làm khuất tất của Cty V.A.Phát và yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra là rõ để giúp khách hàng mua đất lấy lại công bằng cũng như cảnh báo những người cẩn trọng trong giao dịch mua bán bất động sản.

Có dấu hiệu lừa đảo

Phân tích các dấu hiệu pháp lý trong vụ việc này, Luật sư Lê Tiến Mạnh thuộc Văn phòng Luật sư Tuệ Đức (TP HCM) cho biết: Qua những thông tin chị Nguyệt trình bày, đối chiếu với các quy định hiện hành, có thể thấy phía Cty V.A.Phát đã không đáp ứng đầy đủ theo những quy định trên của pháp luật cụ thể như: Không phải là chủ sở hữu của khu đất (chỉ được ủy quyền trong thời hạn một năm theo giấy ủy quyền từ chủ sở hữu thực sự của khu đất). Chưa có quyết định phê duyệt, cấp phép thực hiện dự án của UBND tỉnh Đồng Nai. Đất hiện hữu là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm chưa chuyển mục đích sang đất ở (căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu).

Từ đó cho thấy Cty V.A.Phát đã có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 “đưa thông tin không đầy đủ, không trung thực, không công khai, minh bạch về bất động sản”, lừa dối khách hàng, gây nhầm lẫn trong việc thực hiện giao dịch mua bán. Do vậy, căn cứ vào Điều 127 và Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu”, đồng thời “Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập… các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận…”. 

Với những cơ sở pháp lý nêu trên thì chị Nguyệt hoàn toàn có thể yêu cầu Cty V. A.Phát hoàn trả cho chị số tiền đã nhận 2 đợt là 476 triệu đồng. Nếu Cty V.A.Phát không trả thì chị có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”, Luật sư Đức nói.

Cùng chuyên mục
Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Đọc thêm