Ngân hàng Nhà nước “bác” kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỷ

(PLO) - Ngân hàng Nhà nước không đồng ý gia hạn gói 30.000 tỷ đồng theo kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoRea).

Một góc TP. HCM

Một góc TP. HCM

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước nhận được công văn 106 của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoRea) báo cáo năm 2016 và dự báo thị trường bất động sản năm 2017, trong đó có kiến nghị về việc cho phép người nhận nhà từ ngày 1/1/2017 trở đi được tiếp tục giải ngân theo hợp đồng đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản trả lời không đồng ý. 

Ngân hàng Nhà nước khẳng định đã ban hành Thông tư 25 quy định rõ việc gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng ký trước ngày 31/3/2016 của khách hàng cá nhân, hộ gia đình chỉ thực hiện tối đa đến ngày 31/12/2016. 

Đối với các khoản giải ngân sau ngày 31/12/2016 sẽ từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Tính đến ngày 31/12/2016, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được 29.679 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, đạt 95% số tiền cam kết cho vay. 

Theo báo cáo của các ngân hàng, việc chưa giải ngân hết là do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ số tiền trên hợp đồng, đã bố trí được một phần từ nguồn khác hoặc dự án bị chậm tiến độ…

Liên quan đến đề nghị Ngân hàng Nhà nước có cơ chế tính lãi suất cho vay hàng năm trong thời hạn khoảng 15 - 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên thuộc loại căn hộ vừa túi, Ngân hàng Nhà nước cho rằng tại các Chương trình cho vay ưu đãi lãi suất về nhà ở theo chỉ đạo của Chính phủ, mức lãi suất được quy định bởi Chính phủ.

Đối với những khoản vay theo cơ chế thương mại thông thường, các tổ chức tín dụng tự thỏa thuận khách hàng vay vốn.

Bên cạnh đó, HoRea còn kiến nghị có cơ chế tạo nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản. Đáp lại, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có cơ chế này khi cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn. Nguồn vốn đó chủ yếu huy động từ tiền gửi của nhân dân.

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, hình thành một số định chế tài chính như quỹ tiết kiệm, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tín thác bất động sản…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm