Nợ xấu của toàn ngành ngân hàng đã giảm xuống còn 2,18%

(PLO) - Chỉ trong 1 năm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, VAMC đã thu hồi gần bằng 2/3 tổng giá trị thu hồi nợ của cả 4 năm trước đó, đưa Nợ xấu của toàn Ngành đã giảm xuống còn 2,18%...

Nợ xấu của toàn ngành ngân hàng đã giảm xuống còn 2,18%

Thông tin tại Hội nghị về xử lý nợ xấu do Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chức hôm 28/7 vừa qua cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt cùng các giải pháp đồng bộ, tỷ lệ nợ xấu của toàn Ngành đã giảm xuống còn 2,18%.

Trong đó, nợ xấu xử lý qua Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đến 30/6/2018 đạt 310.517 tỷ đồng theo dư nợ gốc nội bảng, ước tính đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý. VAMC đã phối hợp với các tổ chức tín dụng (TCTD) thu hồi được gần 100 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2017, nhờ có sự ra đời của Nghị quyết  42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD (Nghị quyết 42), VAMC đã thu được 30.852 tỷ đồng (gần bằng 2/3 tổng giá trị thu hồi nợ của cả 4 năm trước đó).

Tại Hội nghị. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã yêu cầu, lãnh đạo các TCTD phải quyết liệt trong chỉ đạo xử lý nợ xấu và ngăn ngừa nợ xấu quay lại trong thời gian tới. Đồng thời, yêu cầu Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng rà soát lại chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 1058/QĐ-TTg, xem những đơn vị đã làm, làm tốt, những việc chưa làm, còn còn những hạn chế gì để tiếp tục chỉ đạo.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng đề nghị, không chỉ NHNN mà các TCTD cũng cần cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Nghị quyết 42, qua đó người dân sẽ hiểu rõ hơn về xử lý nợ xấu, nhằm gia tăng hơn nữa ý thức trả nợ của khách hàng.

Với những kiến nghị tại Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị, Cơ quan Thanh tra Giám sát làm đầu mối tổng hợp tham mưu cho Ban lãnh đạo NHNN xử lý ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu để làm sao phát huy Nghị quyết 42 đi vào cuộc sống hơn nữa. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền của NHNN hoặc vượt thẩm quyền, NHNN sẽ có kiến nghị với Chính phủ.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm