Phạt Tập đoàn Tecco Nghệ An hơn 1 tỷ đồng vì xây dựng vượt tầng

(PLO) - Chỉ được phép xây dựng 21 tầng nhưng Tập đoàn Tecco - Chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) lại tự ý xây Khu trung tâm thương mại - dịch vụ và nhà ở đô thị tại khu đất số 215, Lê Lợi, TP Vinh (Nghệ An) thành 22 tầng. Cũng tại đây, đơn vị này còn xây dựng thêm 2 nhà để xe với diện tích 612m2 ngoài quy hoạch.
Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại - dịch vụ và nhà ở đô thị tại TP Vinh của Tecco Nghệ An

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 2924/QĐ. UBND – CNXD ngày 8/10/2010. 

Theo quy hoạch được duyệt, khối công trình này cao 21 tầng (không bao gồm 01 tầng hầm và 1 tum mái). Tuy nhiên, Tecco Nghệ An đã tự ý xây dựng công trình này thành 22 tầng (tum mái đều chỉnh thành căn hộ penthouses); tầng 1, tầng 2 mỗi tầng thêm 1 căn hộ để ở (theo quy hoạch được duyệt là trung tâm thương mại).

Vi phạm này đến tháng 7/2017 mới bị phát hiện và bị Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập Biên bản vi phạm hành chính số 00668/BB – VPHC. Căn cứ biên bản vi phạm nêu trên, UBND TP Vinh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 66/QĐ - XPVPHC ngày 3/1/2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1385/QĐ - XPVPHC ngày 8/5/2018 với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Đến ngày 14/5/2018, UBND TP Vinh có Văn bản số 2549/UBND – QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Xây dựng với nội dung: Sau khi xem xét, UBND TP Vinh thỏa thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hạng mục khối cao tầng dịch vụ căn hộ thuộc hạng mục khối cao tầng dịch vụ căn hộ thuộc Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại – dịch vụ nhà ở đô thị tại phường Lê Lợi, TP Vinh; đề nghị Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch. Ngoài ra, UBND TP Vinh cũng yêu cầu Tập đoàn Tecco – Chi nhánh Nghệ An phải sử dụng tầng 1 và tầng 2 của Dự án vào mục đích thương mại theo đúng quy hoạch và thiết kế đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, trao đổi với PV qua điện thoại, bà Nguyễn Hoàng Yến - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tecco - Chi nhánh Nghệ An cho rằng: Phía Tecco không phải tự ý xây nâng tầng mà đã có trong thiết kế của Bộ Xây dựng phê duyệt. Giải thích này mâu thuẫn với Công văn số 142 ngày 14/09/2018 của Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An, giải trình xây dựng sai phạm và xin điều chỉnh quy hoạch tại chung cư 215 Lê Lợi - TP Vinh.

Trong lúc chưa hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh hạng mục nâng tầng, Tecco Nghệ An lại bị phản ánh tiếp tục vi phạm quy định. Theo đó, cũng tại Dự án này, thay vì trồng cây xanh theo quy hoạch thì đơn vị này lại xây dựng nhà để xe. Về việc này, tháng 9/2018, Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập Biên bản vi phạm hành chính số 611/BB – VPHC đối với Tập đoàn Tecco. Do mức phạt vượt quá thẩm quyền, UBND TP Vinh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND TP Vinh chỉ đề xuất hình thức xử phạt hành chính với mức phạt từ 100 – 120 triệu đồng mà chưa đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP Vinh thực hiện nghiêm túc, có văn bản báo cáo xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Về việc nhà để xe xây dựng không phù hợp quy hoạch, bà Nguyễn Hoàng Yến cho biết, phía Công ty đã đồng ý phá bỏ nhưng người dân lại không đồng tình. Và đến nay, những vi phạm của Tecco Nghệ An vẫn chưa giải quyết dứt điểm.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm