Tỉnh về tham gia họp giao ban với cấp huyện, chuyện lạ ở NHCSXH huyện Nam Đông

(PLO) - Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện vừa tổ chức họp giao ban với các tổ chức chính trị-xã hội huyện để đánh giá hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội định kỳ và 06 tháng đầu năm 2018. Đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp những tháng tiếp theo.

Hội nghị giao ban giữa NHCSXH huyện với các tổ chức chính trị xã hội

Hội nghị giao ban giữa NHCSXH huyện với các tổ chức chính trị xã hội

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, về phía NHCSXH tỉnh có ông Văn Đức Thọ - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh TT- Huế; về phía lãnh đạo huyện có ông Lê Thanh Hồ- Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thường xuyên phối hợp với các Hội đoàn thể cấp xã, huyện triển công tác kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý vốn vay của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) vào các phiên giao dịch của NHCSXH tại điểm giao dịch xã. Hoạt động ủy thác đã được các Hội đoàn thể thực hiện có hiệu quả và chất lượng ngày càng nâng lên.

Tính đến ngày 30/6/2018 tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức Hội đoàn thể là 166.554 triệu đồng, tăng so với đầu năm là 13.588 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 8,8%. Số hộ còn dư nợ là 4.580 hộ, với 120 Tổ TK&VV. Dư nợ bình quân hộ là 36,3 triệu đồng/hộ, tăng so với đầu năm là 2,2 triệu đồng/hộ; Nợ quá hạn là 51 triệu đồng, giảm so với đầu năm là 23 triệu đồng; Số dư tiền gửi tổ viên qua Tổ TK&VV là 5.600 triệu đồng, tăng so với cùng kỳ năm trước 1.181 triệu đồng.

Dư nợ 6 tháng đầu năm do Hội Nông dân quản lý là 63.362 triệu đồng, chiếm 38,0% trong tổng dư nợ do các Hội đoàn thể quản lý, không có nợ quá hạn; dư nợ do Hội Phụ nữ quản lý là 78.965 triệu đồng, chiếm 47,4% trong tổng dư nợ do các Hội đoàn thể quản lý, tỷ lệ nợ quá hạn là 0,06%; dư nợ do Hội Cựu chiến binh quản lý là 15.136 triệu đồng, chiếm 9,1% trong tổng dư nợ do các Hội đoàn thể quản lý; dư nợ do Đoàn thanh niên quản lý là 9.092 triệu đồng, chiếm 5,5% trong tổng dư nợ do các Hội đoàn thể quản lý, không có nợ quá hạn.

Hoạt động giao ban giữa NHCSXH huyện và các Hội đoàn thể nhận ủy thác cũng như họp giao ban tại Điểm giao dịch xã được duy trì thường xuyên. Hoạt động giao dịch xã được đảm bảo đúng quy trình, an toàn và hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, ông Văn Đức Thọ, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các tổ chức chính trị-xã hội huyện đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp tốt hơn nữa với Hội đoàn thể huyện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi; tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách nhất là hoạt động Điểm giao dịch xã, hoạt động của Ban quản lý Tổ TK&VV.

Nam Đông là huyện dư nợ còn thấp đề nghị quan tâm tăng trưởng tín dụng trên cơ sở rà soát các đối tượng thụ hưởng theo từng chương trình tín dụng nếu đúng đối tượng, đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn phải được xem xét cho vay và nâng mức cho vay theo hướng đáp ứng nhu cầu phương án SXKD hộ vay, tránh tình trạng bình xét cho vay mang tính bình quân không căn cứ vào nhu cầu thực tế hộ vay. Làm tốt công tác vận động hộ vay dành dụm chi tiêu tham gia gửi tiền hàng tháng vào Tổ TK&VV để tạo lập nguồn vốn trả nợ, trả lãi khi đến hạn, xem đây là giải pháp cơ bản nâng cao và ổn định chất lượng tín dụng chính sách. Thường xuyên làm tốt công tác kiện toàn Tổ TK&VV theo hướng nâng quy mô Tổ về dư nợ cũng như số lượng thành viên đảm bảo Tổ hoạt động hiệu quả, an toàn và theo đúng quy định. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra nhất là kiểm tra, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy đồng vốn hiệu quả góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

“Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ủy thác nhất là trong hoạt động phối hợp giữa NHCSXH với các tổ chức chính trị-xã hội, từ năm 2018 NHCSXH và các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh thống nhất sẽ tham gia cùng họp giao ban của NHCSXH và các tổ chức chính trị-xã hội cấp huyện. Nam Đông là đơn vị cấp huyện thứ tư được tỉnh cùng tham gia họp giao ban. Đây là hoạt động mang tính phối hợp nhằm nâng cao chất lượng các phiên họp giao ban, tránh hình thức, tăng cường hiệu quả công tác phối hợp, trao đổi thông tin, chỉ đạo giữa NHCSXH với Hội đoàn thể các cấp theo phương châm hướng về cơ sở (tỉnh về huyện, huyện về xã). Bên cạnh việc tỉnh về tham gia họp giao ban với cấp huyện thì công tác phối hợp, lồng ghép hoạt động kiểm tra giữa hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ của NHCSXH với hoạt động kiểm tra, giám sát của Hội đoàn thể cấp tỉnh được phối hợp thực hiện rất hiệu quả” – Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.
Đọc thêm