Tinh thần của văn hóa

(PLVN) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề. Trong vô vàn công việc phải lo, cách đây gần một tháng, Ban Bí thư Trung ương đã chỉ thị cấm biếu, tặng quà Tết 2020 dưới mọi hình thức. Ngay sau Chỉ thị 40-CT/TU của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có Chỉ thị về việc này, không dùng ngân sách chúc Tết, tặng quà lãnh đạo.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Sẽ ra sao nếu tiếp tục “đục” vào công quỹ làm quà Tết? Sẽ ra sao nếu các tỉnh, thành phố “nườm nượp” về Hà Nội để “chúc Tết” lãnh đạo các Bộ, ngành? Chắc chắn, không chỉ Hà Nội vốn giao thông đã “nghẹt thở” vào dịp trước Tết hàng năm, càng thêm “tắc đường”, mà còn là tiếp tục làm thoái hóa, biến chất cán bộ.

Vì thế, Chỉ thị 40-CT/TU của Ban Bí thư đã yêu cầu: tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 08 của BCH Trung ương Ðảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên BCH Trung ương. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.

Hoan nghênh việc “cấm biếu xén, tặng quà” với cấp trên.

Bên cạnh đó, chỉ đạo của Ban Bí thư cũng như Thủ tướng Chính phủ khuyến khích thăm hỏi, tặng quà tới cơ sở. Đó là yêu cầu chủ động, có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, trước hết là các gia đình chính sách, hộ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, đón xuân.

Tổ chức thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn.

Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các chuyến công tác địa phương đều đã dành thời gian tới thăm hỏi, chúc mừng năm mới với các trường hợp tiêu biểu, cụ thể. Điều đó vừa thể hiện đạo lý, văn hóa của người Việt, vừa thể hiện sự quan tâm, chu đáo của lãnh đạo cấp trên với người dân.

Chắc chắn tinh thần đó được lan tỏa từ Trung ương tới tỉnh, thành phố; từ tỉnh xuống huyện; từ huyện xuống xã, phường, thị trấn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong văn bản cho đến kết luận Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 31/12, đã nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu các cấp, các ngành, không được ra Hà Nội mang quà biếu Tết cấp trên, để xe cộ ùn ùn tới nhà các nhà lãnh đạo. Như thế là không tốt, không làm gương”. Đó là tinh thần của văn hóa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm