Tránh "sốc" khi thanh toán tiền điện trong tháng nắng nóng cao điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Điện lực Hải Dương khuyến cáo, tiêu thụ điện của điều hòa chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí sử dụng điện của khách hàng, dẫn đến tổng lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng trên 200% so với các tháng trước đó.
Công nhân công ty Điện lực Hải Dương sửa chữa đường dây trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.
Công nhân công ty Điện lực Hải Dương sửa chữa đường dây trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Công ty Điện lực Hải Dương cho biết, những ngày vừa qua nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 41 độ C, có nơi trên 41 độ C trên địa bàn tỉnh.

Trong đó mức tiêu thụ điện ngày 20/6/2021 ghi nhận công suất đỉnh 1017.3 MW, sản lượng 21,1 triệu kWh; sản lượng ngày 21/6/2021 lên đến 22,5 triệu kWh. Sản lượng trong các ngày nắng nóng tăng đến hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Điện lực Hải Dương, thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm lạnh tăng cao đột biến, trong đó điều hòa nhiệt độ là thiết bị hao tốn điện năng nhất, có thể làm tổng điện năng tiêu thụ tăng trên 200%. Tiêu thụ điện của điều hòa chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí sử dụng điện của khách hàng. Dẫn đến tổng lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng trên 200% so với các tháng trước đó.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, để giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ và chi phí tiền điện khi phải sử dụng điều hòa nhiệt độ, thiết bị làm lạnh mùa nắng nóng phía điện lực khuyến cáo khách hàng nên cài nhiệt độ điều hòa trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C).

Thường xuyên sử dụng điều hòa ở mức 26 -27độ C trở lên để vừa đủ mát là tốt nhất, hạn chế sử dụng nhiều máy cùng một lúc trong một nhà. Đồng thời, có thể sử dụng điều hòa cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng, và dùng quạt thay cho điều hòa khi thời tiết không quá nóng. Không sử dụng đồng thời các thiết bị tiêu tốn nhiều điện hoặc sử dụng trong giờ cao điểm (vào các giờ cao điểm: sáng từ 11h30 đến 15h30 và chiều tối từ 20h đến 23h30).

Đồng thời để chủ động theo dõi lượng điện năng tiêu thụ của gia đình mình, công ty Điện lực Hải Dương hướng dẫn người dân có thể thường xuyên vào trang: Trung tâm chăm sóc khách hàng https://cskh.npc.com.vn để tra cứu hóa đơn, chỉ số, yêu cầu dịch vụ, tra cứu sản lượng điện tiêu thụ trong ngày và https://uoctinhdiennang.evn.com.vn để ước tính điện năng tiêu thụ thiết bị điện.

Đọc thêm